5 năm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Thành tựu và thách thức

Ngày 18/9, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “5 năm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Thành tựu và thách thức”.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tham gia hội thảo có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, các Sở Giáo dục và Đào tạo, trường đại học, trường phổ thông, các chuyên gia, nhà khoa học.

Hội thảo nhằm thông tin  kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội về quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết số 29-NQ/TW. Đồng thời, các đại biểu phân tích, thảo luận những vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai đổi mới, đề xuất giải pháp để công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo thành công. Một số vấn đề được các đại biểu tập trung thảo luận là đổi mới về tự chủ đại học; đổi mới thi và kiểm tra, đánh giá giáo dục; đổi mới giáo dục phổ thông...

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: Khi nhìn về giáo dục phải nhìn một cách thấu đáo, toàn diện, không nóng vội. Trong quá trình đổi mới, có những việc có thể giải quyết được ngay trước mắt nhưng có những việc cần quá trình lâu dài. Để xây dựng chính sách mang tầm chiến lược cho giáo dục, không thể thiếu những nghiên cứu sâu của các chuyên gia.

Bộ trưởng đánh giá cao kết quả của 3 báo cáo do các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện. Dựa trên đề xuất với đầy đủ luận cứ, luận chứng khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có thể tiếp thu, điều chỉnh trong quá trình triển khai các hoạt động đổi mới, góp phần đưa sự nghiệp  đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo đi tới thành công.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học quốc gia Hà Nội chia sẻ: Trong khuôn khổ các nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội về 9 nhóm nhiệm vụ cơ bản của Nghị quyết 29-NQ/TW, các nghiên cứu đã tổng kết lý luận và kinh nghiệm, khảo sát hơn 2.500 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên từ cơ sở giáo dục mầm non đến đại học. Nhóm nghiên cứu đã trao đổi, phỏng vấn trên 200 cán bộ lãnh đạo, quản lý và các chuyên gia của các cơ quan Trung ương, cơ quan bộ, ngành; phỏng vấn gần 1.000 học sinh, sinh viên, 500 cha mẹ học sinh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều dấu hiệu khả quan, xu hướng vận động tốt, nhưng cũng còn rất nhiều thách thức đang đặt ra cần giải quyết ở cả tầm vĩ mô và tầm vi mô. Trong các yếu tố của nền giáo dục, nhóm nghiên cứu đặc biệt quan tâm tới một số phương diện như: Những đổi mới và chuyển biến trong giáo dục phổ thông; đổi mới trong phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo; vấn đề tự chủ của các trường đại học.

Nhóm nghiên cứu đã nêu những kết quả nghiên cứu về giáo dục phổ thông trong 5 năm kể từ khi có Nghị quyết 29. Nhóm nghiên cứu ghi nhận sự chuyển biến về chính sách được ban hành theo hướng chuyển dần từ mục tiêu giáo dục tăng cường kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực người học, chất lượng giáo dục phổ thông ở một góc độ nào đó được đánh giá tiệm cận chuẩn thế giới. Công tác tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá được đổi mới theo hướng tăng cường đánh giá khả năng vận dụng, vận dụng bậc cao thay vì chỉ đánh giá kiến thức; kết hợp giữa đánh giá định tính và định lượng; tạo nhiều cơ hội cho học sinh thể hiện.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Với giáo dục đại học, tự chủ đại học trở thành nhu cầu tự thân, được xem là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo và chất lượng đầu ra... Các cơ sở giáo dục đại học tự chủ hơn trong tuyển sinh, liên kết đào tạo và mở ngành đào tạo. Đồng thời, các cơ sở giáo dục đại học chủ động hơn trong việc quyết định hướng nghiên cứu và tham gia các nhiệm vụ khoa học - công nghệ.

Việt Hà (TTXVN)
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp hướng tới nhu cầu của thị trường lao động
Đổi mới giáo dục nghề nghiệp hướng tới nhu cầu của thị trường lao động

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp sớm chuyển đổi theo hướng dạy nhiều về kỹ năng thực hành nghề để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN