40 năm báo Tin tức: Tờ báo chính luận uy tín của cơ quan Thông tấn quốc gia

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày báo Tin tức xuất bản số đầu tiên (14/5/1983 - 14/5/2023), đồng chí Vũ Việt Trang, Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã trả lời phỏng vấn về những dấu ấn nổi bật trong quá trình phát triển và vai trò, vị trí của báo Tin tức trong tình hình hiện nay.

Chú thích ảnh
Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Xin đồng chí đánh giá những kết quả nổi bật trong công tác thông tin của báo Tin tức trong suốt hành trình phát triển và đặc biệt là trong những năm gần đây? 

Năm 1983, trong bối cảnh đất nước có nhiều khó khăn, những yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đòi hỏi các cơ quan báo chí phải đổi mới, Ban lãnh đạo TTXVN đã quyết định xuất bản báo Tuần Tin tức, tiền thân của báo Tin tức, đánh dấu việc cơ quan thông tấn Nhà nước cung cấp trực tiếp thông tin đến công chúng. Ra đời trước thềm công cuộc Đổi Mới của đất nước, sứ mệnh của Tuần Tin tức luôn gắn với những đổi mới của ngành và của báo chí cách mạng Việt Nam.

Ngay khi ra đời, Tuần Tin tức với lớp cán bộ và phóng viên mang tinh thần của người mở đường đã phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới, điển hình mới; đồng thời tấn công trực diện vào những tệ nạn tiêu cực đang ẩn sâu trong cơ chế quan liêu bao cấp. Báo Tuần Tin tức đã góp một tiếng nói, một cách nhìn tích cực và một thái độ đầy trách nhiệm vào sự nghiệp Đổi Mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Cũng mang theo tinh thần Đổi Mới, báo Tin tức Buổi chiều xuất bản từ năm 1991 là tờ báo đầu tiên ở nước ta phát hành vào buổi chiều hàng ngày, nhằm mục đích lấp khoảng trống thông tin diễn ra từ 0 giờ - 12 giờ. Ra số đầu tiên chỉ ít ngày trước Đại hội lần thứ VII của Đảng khai mạc, Tin tức Buổi chiều đã nhanh chóng vào cuộc, phản ánh toàn diện, đa dạng sự kiện chính trị lớn của đất nước, gây được tiếng vang trên diễn đàn báo chí thời điểm đó. 

Trong quá trình phát triển, báo Tin tức đã liên tục có nhiều cải tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc, trong đó có việc tham gia các chương trình phát hành báo đến các vùng khó khăn, góp phần xóa những vùng "lõm" thông tin, nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thông tin trên báo Tin tức luôn đảm bảo tính định hướng cao, nhanh nhạy, hấp dẫn, xứng đáng với vị thế là một kênh thông tin chính luận, phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và lợi ích của nhân dân.

Trong dòng chảy truyền thông số cùng định hướng phát triển TTXVN thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực quốc gia, thời gian qua báo Tin tức đã có đổi mới, những chuyển mình mạnh mẽ theo hướng đa phương tiện. Đồng chí đánh giá như thế nào về quá trình và hiệu quả thực hiện loại hình đa phương tiện của báo Tin tức?

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản phẩm thông tin của TTXVN, ngay từ đầu năm 2017, báo Tin tức đã chuyển đổi từ tác nghiệp báo giấy sang báo điện tử. Ban biên tập báo Tin tức đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, hợp lý để đáp ứng yêu cầu và nâng cao hiệu quả công việc, từng bước thích ứng với xu hướng chuyển đổi số. 

Tôi đánh giá cao việc Chi bộ báo Tin tức đã ban hành và triển khai Nghị quyết phát triển báo điện tử; chỉ đạo xây dựng các quy chế hoạt động báo điện tử, quy chế định mức thông tin, đổi mới công tác sản xuất và kiểm duyệt thông tin trên báo điện tử...  Các bài viết của báo điện tử đã ngày càng chuyển hướng đa phương tiện, tích hợp nhiều ảnh, video, clip; thực hiện các clip lồng tiếng, ghép chữ… mang thương hiệu báo Tin tức. 

Trên cơ sở triển khai Nghị quyết chuyên đề 01 của Đảng ủy TTXVN nhiệm kỳ 2020-2025 về giữ vững giá trị nền tảng và đổi mới sáng tạo, năm 2022 báo Tin tức đã thực hiện sản phẩm mới là Tin tức TV đăng phát trên báo điện tử. Với kinh nghiệm đã có trong quá trình làm báo điện tử cùng với sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của ngành, Ban biên tập báo đã chọn hướng đi phù hợp khi tập trung vào hai thể loại chính là tọa đàm và phóng sự chuyên sâu. Những nội dung giải thích chính sách, phân tích chuyên sâu của các chuyên gia về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), về các vấn đề kinh tế xã hội, các vấn đề quốc tế… đã giúp Tin tức tiếp tục phát huy được thế mạnh của ngành với sự tham gia của các cơ quan thường trú trong và ngoài nước, lan tỏa thông tin mạnh mẽ hơn trên đa nền tảng. Đây là bước đi phù hợp với xu thế phát triển thông tin đa phương tiện của TTXVN. Ban lãnh đạo TTXVN đánh giá cao những nỗ lực của báo Tin tức, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm thông tin trong toàn ngành.

Chú thích ảnh
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tham quan gian hàng của TTXVN tại Hội Báo toàn quốc năm 2023. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thời gian tới, để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ, báo Tin tức cần có những cải tiến, đổi mới như thế nào để phù hợp là một tờ báo chính luận, phù hợp với xu thế phát triển chung của nền báo chí nước nhà, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của bạn đọc, thưa đồng chí? 

Thời gian tới, dự báo tình hình trong nước và quốc tế có những thuận lợi, cơ hội nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi đội ngũ những người làm báo TTXVN phải giữ vững giá trị nền tảng, nhanh nhạy thích ứng, nắm bắt tình hình, làm chủ công nghệ, triển khai hiệu quả hơn các chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Là tờ báo chính trị đối nội uy tín, có tính định hướng cao của TTXVN, báo Tin tức cần tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm thông tin hiện có, tạo ra các sản phẩm thông tin mới có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện hơn với người sử dụng; phục vụ tốt yêu cầu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như nhu cầu đa dạng của công chúng. 

Báo Tin tức cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong mọi hoạt động, quy trình tác nghiệp, quản lý; tập trung đổi mới trong công tác tổ chức và phương thức tác nghiệp, hình thức thông tin, phát triển mạnh mẽ các loại hình báo chí đa phương tiện để tăng sức hấp dẫn và cạnh tranh. 

Tôi tin tưởng rằng những kết quả mà các đồng chí đã đạt được sẽ là động lực để tiếp tục tạo ra những đột phá mới. Thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN, tôi chúc những người làm báo Tin tức tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo, đầu tư hơn nữa cho nội dung thông tin để có được nhiều tác phẩm báo chí có tiếng vang trong đời sống, xứng đáng là tờ báo chính trị - xã hội uy tín của TTXVN.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Báo Tin tức/TTXVN
Báo Tin tức - Kênh thông tin tin cậy cổ vũ các phong trào địa phương
Báo Tin tức - Kênh thông tin tin cậy cổ vũ các phong trào địa phương

Trong suốt 40 năm hình thành và phát triển, báo Tin tức (TTXVN) đã góp phần tích cực cổ vũ, động viên các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên, nhất là công tác tuyên truyền về vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN