01:21 06/01/2019

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không tấn công người Kurd

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/1 cho rằng việc tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd là hoàn toàn vô lý.

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời khẳng định mục tiêu của chính quyền Ankara là các phần tử của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang YPG (Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd) và PKK (đảng Công nhân người Kurd) của người Kurd. 

Chú thích ảnh
 Các tay súng người Kurd tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh ở đông bắc Syria 60 km, ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của ông Ibrahim Kalin được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Bolton cho biết ông sẽ nhấn mạnh trong các cuộc hội đàm sắp tới với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Tổng thống Erdogan, rằng người Kurd cần được bảo vệ.

Ông Bolton đang có chuyến công du Israel và sau đó sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/1. Phát biểu với báo giới tại Israel, ông Bolton nhấn mạnh: "Chúng tôi không nghĩ rằng người Thổ Nhĩ Kỳ nên thực hiện hành động quân sự vốn không được phối hợp đầy đủ và đồng ý của Mỹ ở mức tối thiểu để họ không gây nguy hiểm cho quân đội của chúng tôi, theo đó họ sẽ đáp ứng yêu cầu của Tổng thống (Donald Trump) rằng các lực lượng đối lập Syria từng chiến đấu cùng với chúng tôi sẽ không bị đe dọa".

Vị cố vấn của Mỹ nhấn mạnh, lập trường của Tổng thống Donald Trump là Thổ Nhĩ Kỳ không được giết hại người Kurd và rằng Mỹ sẽ không rút quân tại Syria nếu không có thỏa thuận về điều đó.

Trong khi Mỹ lâu nay luôn ủng hộ và hỗ trợ nhóm vũ trang YPG tại miền Bắc Syria trong cuộc chiến chống IS, thì Thổ Nhĩ Kỳ lại coi các tay súng người Kurd này là "khủng bố", cam kết sẽ truy quét lực lượng này ra khỏi quốc gia láng giềng Syria.

Thanh Bình (TTXVN)