Việt Nam-Thái Lan phấn đấu thương mại đạt 20 tỷ USD năm 2020 

Sáng 3/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Sontirat Sontijirawong đã đồng chủ trì tổ chức Kỳ họp lần thứ 3, Ủy ban hỗn hợp Thương mại Việt Nam-Thái Lan nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. 

Tại kỳ họp, hai bên đã rà soát, kiểm điểm lại tình hình hợp tác, thương mại kể từ Kỳ họp lần thứ 2 trong năm 2015, thảo luận kế hoạch hợp tác cụ thể để phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 20 tỷ trong năm 2020 và hướng tới một cán cân thương mại cân bằng hơn giữa hai nước. 

Cùng với đó, hai bên đã thống nhất một số biện pháp để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. 

Đặc biệt, hai bên đề xuất một số phương hướng nhằm đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực liên quan như nông nghiệp, kết nối giao thông, hải quan, ngân hàng, đầu tư, lao động, sở hữu trí tuệ, hợp tác khu vực và tiểu vùng. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã đề nghị bên Thái Lan tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông sản và thực phẩm và đẩy nhanh quy trình các thủ tục cấp phép nhập khẩu cho một số loại trái cây tươi của Việt Nam. 

Ngoài ra, Thái Lan cũng cân nhắc, bãi bỏ thủ tục cấp phép nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ Thái Lan vào Việt Nam; giảm và dỡ bỏ các biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm sắt thép Việt Nam. 

Bên cạnh việc đề nghị Thái Lan hỗ trợ các hoạt động xây dựng hội chợ, triển lãm của doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề xuất  việc  hai bên xây dựng quy chế phối hợp nhằm cảnh báo sớm về khả năng tiến hành điều tra phòng vệ thương mại đối với sản phẩm xuất khẩu của mỗi nước. Đồng thời, tăng cường phối hợp trong hợp tác đa phương. 

Cũng trong khuôn khổ Kỳ họp này, hai bên đã trao đổi một số vấn đề phía Thái Lan quan ngại như việc nhập khẩu ô tô của Thái Lan vào Việt Nam, quy định của Việt Nam về quyền phân phối thuốc và nguyên liệu làm thuốc, phạm vi hoạt động dịch vụ vận chuyển, kho hàng và marketing thuốc tại thị trường Việt Nam. 

Thống kê cho thấy, Thái Lan đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 11,5 tỷ USD (năm 2015) lên 15,3 tỷ USD (năm 2017) với tốc độ tăng trưởng 15,5%/năm. 

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch song phương hai nước đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt trên 2,7 tỷ USD, tăng 22,7%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thái Lan đạt 5,3 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017. 

Phía Thái Lan cũng khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thái Lan trong ASEAN, sau Malaysia.

Uyên Hương  (TTXVN )
Hàng Thái đang 'giành' thị trường người tiêu dùng Việt
Hàng Thái đang 'giành' thị trường người tiêu dùng Việt

Giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp, chất lượng cao được xem là ưu thế cạnh tranh của hàng Thái so với hàng Việt cùng chủng loại trên thị trường hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN