Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu diễn biến khá trầm lắng trong ngày hôm qua (4/7) khi nhiều mặt hàng đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ.

Phần lớn các mặt hàng còn lại biến động giằng co tuy nhiên lực mua chiếm ưu thế hơn đã kéo chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,02% lên 2.293 điểm.

Chú thích ảnh

Giá dầu tăng do yếu tố nguồn cung và vĩ mô

Tính đến 1 giờ 30 phút sáng 5/7, giá dầu WTI tăng 0,84% lên mức 84,06 USD/thùng. Giá dầu Brent tăng 0,1% lên 87,43 USD/thùng. Do thị trường đóng cửa sớm trong ngày Mỹ nghỉ lễ Quốc khánh, giá đóng cửa sẽ được tính toán vào sáng ngày mai (6/7).

MXV cho biết, đà tăng này được thúc đẩy bởi rủi ro nguồn cung tăng cao bên cạnh yếu tố vĩ mô. Thêm vào đó, các căng thẳng tại khu vực Trung Đông cũng tiếp tục tạo ra sự chi phối trên thị trường.

Chú thích ảnh

Cụ thể, theo phát ngôn từ Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp Alberta, Todd Loewen cho biết hoạt động khai thác 215.000 thùng/ngày tại dự án cát dầu Firebag của Suncor Energy sẽ bị đóng cửa để đề phòng cháy rừng. Ông cũng cho biết thêm, hiện đang có hơn 60 đám cháy đang bùng phát khắp Alberta, bang sản xuất dầu lớn nhất Canada với hơn 5 triệu thùng/ngày. Các quan chức cũng đã đánh giá nguy cơ hỏa hoạn ở phía bắc của tỉnh là rất cao đến cực đoan. Trong năm ngoái, nguy cơ cháy rừng đã khiến hoạt động sản xuất gần 1 triệu thùng/ngày tại khu vực này phải tạm dừng.

Áp lực nguồn cung cũng được gia tăng khi theo nhà sản xuất dầu lớn đến từ Nga, Rosneft cho biết, họ sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu khoảng 220.000 thùng/ngày trong tháng 7 so với mức trung bình tháng 6 khi các nhà máy lọc dầu trong nước nối lại hoạt động sau giai đoạn bảo trì.

Bên cạnh đó, trong một tuyên bố mới được đưa ra, Chính phủ Trung Quốc đã đã yêu cầu các công ty dầu khí nhà nước bổ sung 8 triệu tấn, tương đương gần 60 triệu thùng dầu thô vào kho dự trữ khẩn cấp của nước này để tăng cường an ninh nguồn cung. Động thái trên là một tín hiệu mang tính hỗ trợ đối với giá khi mục tiêu nâng cao kho dự trữ sẽ buộc các nhà máy lọc dầu tại Trung Quốc tăng cường nhập khẩu.

Đối với yếu tố vĩ mô, nền kinh tế Mỹ đang cho thấy những dấu hiệu chịu áp lực sau khi chỉ số quản trị mua hàng (PMI) phi sản xuất tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm khi chỉ đạt 48,8 điểm. Điều này thúc đẩy niềm tin trên thị trường vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh việc hạ lãi suất. Dấu hiệu áp lực đối với nền kinh tế Mỹ đã thúc đẩy thị trường nâng dự báo Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 9 lên 74% từ 65%.

Ở một diễn biến khác, Hezbollah, Lebanon đã phát động một cuộc tấn công lớn hướng vào Israel và đưa ra đe dọa sẽ tấn công các mục tiêu mới để trả đũa việc một chỉ huy hàng đầu nước này hi sinh. Rủi ro địa chính trị qua đó cũng thúc đẩy đà tăng đối với giá khi căng thẳng biên giới giữa hai bên được đẩy lên cao làm dấy lên lo ngại một cuộc xung đột toàn diện, kéo theo sự tham gia tại các quốc gia tại khu vực.

Giá cà phê tăng mạnh trước ngại thiếu hụt nguồn cung

Trong khi cà phê Arabica đóng cửa nghỉ giao dịch ngày hôm qua, cà phê Robusta tăng vọt 2,34% lên 4.153 USD/tấn, dẫn dắt đà tăng của thị trường. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung là nguyên nhân chính tác động mạnh mẽ đến diễn biến trên.

Chú thích ảnh

Cụ thể tại Việt Nam, nguồn cung trong nước eo hẹp đã kéo theo xuất khẩu đi xuống. Tổng cục Thống kê ước tính, trong tháng 6, Việt Nam chỉ xuất đi 85.000 tấn cà phê, bằng 60% lượng cà phê xuất khẩu cùng kỳ năm 2023. Tính chung 6 tháng đầu năm, nước ta xuất đi khoảng 902.000 tấn cà phê, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, các thương nhân cũng ước tính, tổng lượng cà phê xuất khẩu vụ 2024-2025 của Việt Nam đạt khoảng 1,5 triệu tấn, giảm 20% so với vụ trước. Trong khi 9 tháng đầu vụ, nước ta đã xuất đi 1,25 triệu tấn cà phê. Điều này cho thấy lượng cà phê phục vụ trong những tháng tới còn ở mức thấp và sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá.

Chính phủ Indonesia cho biết, trong tháng 5, quốc gia này xuất đi 6.265,48 tấn cà phê, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2023. Nguồn cung sụt giảm do ảnh hưởng từ El Nino kéo theo xuất khẩu giảm sâu.

Ngoài ra, đồng Real của Brazil tiếp tục mạnh lên trong khi chỉ số Dollar Index suy yếu, kéo theo tỷ giá USD/BRL giảm mạnh 1,22%. Như vậy, đồng Real giảm bớt sự mất giá tương đối so với đồng USD, hạn chế nhu cầu đẩy mạnh bán cà phê của nông dân Brazil. Điều này góp phần giúp lực mua chiếm ưu thế đối với cà phê Robusta trong phiên hôm qua.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng ngày 5/7, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ tăng nhẹ, đưa giá thu mua cà phê trong nước lên mức 121.000 – 122.300 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai tăng 134%
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai tăng 134%

Trong 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai có chiều hướng gia tăng so với cùng kỳ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 1,05 tỷ USD, tăng 134% so với cùng kỳ 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN