Tâm lý thận trọng bao trùm, dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài 'cuộc chơi'

Dù sụt giảm ngay từ lúc mở cửa thị trường vào sáng 29/4 nhưng càng về cuối phiên, bên bán yếu dần đã nhường chỗ cho bên mua, giúp VN-Index tăng hơn 10 điểm và HNX-Index tăng hơn 2,4 điểm.

Chú thích ảnh
Chỉ số giao dịch trong phiên sáng ngày 29/4. Ảnh chụp màn hình

Chốt phiên, VN-Index tăng lên 1.361,42 điểm, HNX-Index dừng ở mức 362,6 điểm. Toàn sàn có hơn 620 mã tăng, 746 mã đứng giá và hơn 250 mã giảm giá.

Sáng nay, thị trường không có mấy thông tin hỗ trợ, trừ thông tin CPI tháng 4 vừa được công bố tăng nhẹ 0,18% so với tháng trước, tăng 20,9% so với tháng 12/2021 và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2022, CPI tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Chính vì vậy, phần lớn giao dịch vẫn chậm với tâm lý thận trọng bao trùm. Nhìn chung, dòng tiền lớn vẫn chưa có sự nhập cuộc, cộng thêm bên bán không nhiều nên thanh khoản phiên sáng vẫn thấp với hơn 406 triệu cổ phiếu được giao dịch khớp lệnh, tổng giá trị giao dịch đạt hơn 11.851 tỷ đồng.

Trước đó, trong phiên giao dịch chiều chiều ngày 28/4, VN-Index mất 2,78 điểm chủ yếu do nhóm bluechips giảm; đồng thời thanh khoản sàn này chưa tới 5,2 ngàn tỷ đồng, mức thấp kỷ lục kể từ khi có hệ thống giao dịch mới. Nếu tính tổng giá trị giao dịch, bao gồm cả thỏa thuận ở hai sàn niêm yết thì giảm 9% so với 27/4, chỉ đạt 15.087 tỷ đồng. Mức khớp lệnh thậm chí chỉ gần 13.737 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị giao dịch trung bình 1 tháng qua cả ba sàn đạt 22.000 - 23.000 tỷ đồng.

Theo lý giải của một số chuyên gia chứng khoán, nguyên nhân bên bán chán không muốn bán, bên mua thì không muốn mua giá cao. Cung giá thấp không còn lớn, cạn cung, cầu thận trọng dẫn đến thanh khoản thấp trong 2- 3 ngày nay là do thị trường đã trải qua giai đoạn tăng mạnh, tâm lý nhà đầu tư thận trọng, hoài nghi.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, thị trường đang cận một kỳ nghỉ lễ dài, nhiều nhà đầu tư thận trọng không cố giao dịch để tránh rủi ro thông tin. Sau kỳ nghỉ lễ sẽ kiểm nghiệm vùng đáy, tâm lý nhà đầu tư lạc quan hơn, dòng tiền sẽ trở lại.

"Thị trường chứng khoán đã giảm có phần thái quá, rất nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 rơi về vùng hấp dẫn có thể đầu tư dài hạn. Năm nay không phải là “Sell in May” nữa mà là “Buy in May”. Thị trường đang ở thời điểm cân bằng hồi phục nhưng có lên được như cũ hay không cần thêm thời gian", ông Ngọc nói.

Theo nhận định của ông Ngọc, trong 3-6 tháng tới cơ hội tăng trưởng giá khá cao, vì thế nhà đầu tư hãy chuẩn bị và chọn cho mình doanh nghiệp để mua. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu các báo cáo phân tích ở các công ty để xem. Hiện nay, nhóm ngành ngân hàng như VPB, TCB, ACB, VIB hay HPG, FPT, TCB, VIB… là những cổ phiếu bluechip rất rẻ, tăng trưởng mạnh và quản trị công ty cao.

Chú thích ảnh
Tốp 10 cổ phiếu giúp thị trường đảo chiều tăng điểm trong phiên sáng ngày 29/4. Ảnh chụp màn hình

Còn CTCK Đông Á (DAS) cho rằng, sau những phiên tăng giảm sốc đầu tuần, phiên cuối tuần có khối lượng giao dịch giảm sâu. Điều này cho thấy, nhà đầu tư có tâm lý giao dịch chậm trước kỳ nghỉ lễ. VN-Index cũng đã có nhịp phục hồi 80 điểm từ đáy nên có một lượng hàng đáng kể cần hấp thụ trước khi đẩy lên mặt bằng giá mới.

Ngoài ra, diễn biến của thị trường có thể sẽ khá cân bằng trong những phiên giao dịch trước và sau lễ, do tâm lý hào hứng bắt đáy đã trôi qua và thị trường chờ đợi tin tức về lãi suất từ Fed trong tuần tới, kể từ ngày 2/5. Do đó, DAS khuyến nghị nhà đầu tư không cần vội vàng mua hay bán đuổi trong thị trường hiện tại vì VN-Index hiện trong quá trình xác lập đáy trung hạn. Theo đó, nhà đầu tư có thể tích lũy cổ phiếu cho danh mục trung hạn, quan tâm các nhóm cổ phiếu ngân hàng, khu công nghiệp, thép, thủy sản, may mặc... Đây là những nhóm ngành có kết quả kinh doanh tốt trong quý 1/2022, đồng thời còn nhiều dư địa tăng trưởng trong các quý tiếp theo.

Trong khi đó, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI) nhận định, trong những phiên giao dịch từ ngày 29/4 trở đi, nếu khối lượng giao dịch vẫn tiếp tục thấp thì VN-Index khả năng khó có thể bật lên vùng kháng cự tiếp theo là 1.380.

CTCK Asean (Aseansc) thì kỳ vọng lực cầu bắt đáy ở vùng giá thấp có thể giúp chỉ số VN-Index phục hồi trở lại trong phiên ngày 29/4. Bên cạnh đó, một số quỹ ETF nội sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong phiên ngày 29/4, vì thế có thể sẽ có biến động về cuối phiên chiều.

Aseansc dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ gần 1.345-1.350 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.365-1.370 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Hải Yên/Báo Tin tức
Chứng khoán Trung Quốc có tháng mất điểm tệ nhất trong vòng 6 năm
Chứng khoán Trung Quốc có tháng mất điểm tệ nhất trong vòng 6 năm

Chứng khoán Trung Quốc trải qua tháng giảm điểm mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây, khi lệnh phong tỏa tác động mạnh đến hoạt động kinh tế, khiến việc đạt mục tiêu tăng trưởng GDP trở nên khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN