Sáng 13/6, các thị trường châu Á hầu hết đi xuống

Trong phiên giao dịch sáng 13/6, các thị trường châu Á hầu hết đi xuống, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến chỉ tiến hành cắt giảm lãi suất một lần trong năm nay.

Chú thích ảnh
Bảng chỉ số chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo giảm 0,1% xuống 38.831,36 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tại thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 0,2% xuống 3.031,45 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng tại thị trường chứng khoán Hong Kong tăng 0,7% lên 18.054,53 điểm.

Sau cuộc họp chính sách thường kỳ, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại 5,25%-5,50%. Động thái này được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,3% trong tháng 5/2024 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ so với tháng trước và vượt kỳ vọng của các nhà kinh tế. Tốc độ tăng giá chậm lại đáng kể so với mức đỉnh khoảng 9% vào năm ngoái, nhưng lạm phát vẫn cao hơn so với mục tiêu 2% của Fed.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã hoan nghênh dữ liệu lạm phát nhưng nói thêm rằng ngân hàng trung ương Mỹ cần xem xét thêm chỉ số lạm phát trước khi có đủ niềm tin để xem xét cắt giảm lãi suất.

Chuyên gia Kerry Craig tại công ty quản lý tài sran JP Morgan Asset Management cho rằng Fed vẫn kiên nhẫn chờ lạm phát đi đúng hướng. Theo chuyên gia này, Fed có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ hai lần trong năm nay nếu số liệu lạm phát tiếp tục giảm.

Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch 13/6, giữa bối cảnh nhà đầu tư nhận định Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Bên cạnh đó, dự trữ dầu và nhiên liệu dồi dào của Mỹ tiếp tục gây sức ép lên thị trường.

Giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn giảm 14 xu Mỹ (0,17%) xuống 82,46 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 16 xu Mỹ (0,2%) xuống 78,34 USD/thùng.

Chi phí đi vay cao hơn có xu hướng làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và có thể hạn chế nhu cầu dầu mỏ.

Về phía nguồn cung, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến trong tuần trước, chủ yếu do nhập khẩu tăng vọt, trong khi tồn kho nhiên liệu cũng tăng mạnh hơn dự kiến.

Giá vàng cũng giảm với giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 2.311,50 USD/ounce. Đồng USD tăng 0,1%, khiến giá vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Tại Việt Nam, sáng 13/6 Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trà My (TTXVN)
Các thị trường châu Á đi xuống trong phiên chiều 11/6
Các thị trường châu Á đi xuống trong phiên chiều 11/6

Các thị trường vàng, dầu và chứng khoán châu Á đều đi xuống trong phiên chiều 11/6, khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quan trọng của Mỹ và Trung Quốc, cũng như kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN