Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu có thể cao kỷ lục

Đi xuống ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, song thị trường dầu mỏ đã "lội ngược dòng" ấn tượng trong các phiên giao dịch cuối tuần này, dù tuần giao dịch này kết thúc sớm do thị trường nghỉ lễ Giáng sinh.

Chú thích ảnh
Cơ sở lọc dầu LyondellBasell-Houston ở Houston, bang Texas (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Số ca lây nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu và Mỹ tăng mạnh khiến nhà đầu tư lo ngại rằng những biện pháp phong tỏa mới có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu, qua đó đẩy giá dầu hạ thấp trong phiên giao dịch 20/12. 

Tuy nhiên, thị trường phục hồi trong ba phiên giao dịch liền sau đó, nhờ tâm lý ưa rủi ro của nhà đầu tư. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh biến thể Omicron có thể làm thay đổi kế hoạch đi lại trong kỳ nghỉ lễ cuối năm, đồng thời làm giảm triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong ngắn hạn.

Craig Erlam, nhà phân tích cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), cho biết các biện pháp hạn chế có thể chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng mũi tăng cường. Thêm vào đó, hãng dược phẩm Moderna Inc (Mỹ) vừa thông báo mũi vaccine tăng cường của hãng dường như có hiệu quả bảo vệ trước biến thể Omicron trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm, càng góp phần hỗ trợ thị trường năng lượng.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 4,7 triệu thùng vào tuần trước (kết thúc ngày 17/12), mức giảm mạnh hơn dự kiến với dự trữ dầu thô, cho dù kết quả này phần nào là do sự cân nhắc về các khoản đóng thuế cuối năm thường khiến các công ty không tích trữ nhiều dầu thô.

Các quan chức từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép thuốc điều trị COVID-19 do  hãng Pfizer và Merck sản xuất với lý do cả hai loại thuốc đều có hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Ngoài ra, AstraZeneca cho hay liệu trình ba liều vaccine chống COVID-19 của hãng có hiệu quả chống lại Omicron, theo số liệu từ một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Đại học Oxford.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí ở Mỹ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, với 586 giàn khoan. Điều này báo hiệu sản lượng khai thác sẽ tăng cao trong những tháng tới.  

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 24/12, khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh thì sàn giao dịch năng lượng London (Anh) vẫn mở cửa trong thời gian ngắn. Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn dứt chuỗi ba ngày đi lên liên tiếp để giảm 71 cent, xuống 76,14 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu này vẫn tăng khoảng 3% trong cả tuần qua, giữa bối cảnh thị trường vẫn đang tập trung vào những bước đi tiếp theo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, cùng như những tác động của biến thể Omicron đối với thị trường.

Xe điện đang ngày càng trở nên phổ biến, các doanh nghiệp lớn đang nỗ lực chuyển đổi công nghệ để thực hiện các mục tiêu vì môi trường và mọi người trên toàn cầu đang hành động để ngăn chặn biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, một thực tế được kiểm chứng lại cho thấy, lượng dầu thế giới tiêu thụ trong năm 2022 có thể đạt mức cao kỷ lục. Nhu cầu năng lượng toàn cầu phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, khi các hạn chế về đại dịch giảm bớt và dự kiến sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự đoán nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 3,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, lên 99,5 triệu thùng/ngày.  

Tương đương với mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào năm 2019, trước khi bùng phát đại dịch. Ngay cả biến thể Omicron cũng được cho là sẽ không thể làm “trật đường ray” phục hồi của nhu cầu dầu mỏ.

IEA theo dõi xu hướng thị trường năng lượng của các nước giàu nhất thế giới, cho biết họ dự đoán nhu cầu về nhiên liệu giao thông đường bộ và hóa dầu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh. IEA đã hạ dự báo về nhu cầu nhiên liệu máy bay do các hạn chế đối với việc đi lại quốc tế do các chính phủ đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Omicron.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược lần hai trong năm nay
Mỹ mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược lần hai trong năm nay

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 23/12 cho biết đã đồng ý cung cấp 250.000 thùng dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) cho Công ty dầu Marathon trong một thỏa thuận bán và trao đổi dầu lần thứ hai nhằm giảm giá nhiên liệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN