Giá vàng trong nước chưa có dấu hiệu giảm

Trong khi giá vàng thế giới giảm nhẹ trong cả tuần qua, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng nhẹ.

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể tăng trong ngắn hạn và tiếp tục tăng trong trung hạn trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thực hiện một chính sách tăng lãi suất quyết liệt hơn. 

Chú thích ảnh
Với việc bật tăng trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng ghi nhận tăng 300.000 đồng/lượng trong tuần này. Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 4/12, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 60,4 - 61,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 370.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua. 

Với việc bật tăng trong phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng ghi nhận tăng 300.000 đồng/lượng trong tuần này. 

Nhìn chung cả tuần, giá vàng đi ngang trong phiên giao dịch sáng đầu tuần; sau đó, liên tục giảm trong sáng 30/11-1/12 theo xu hướng giá vàng thế giới. Tiếp đó, khi giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tháng 12 thì giá vàng trong nước sáng 2/12 ít biến động và đi ngang trong phiên giao dịch sáng 3/12, trước khi tăng trở lại vào cuối tuần.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ trong cả tuần qua cho dù tăng trong phiên 3/12, sau báo cáo cho thấy tăng trưởng việc làm tại Mỹ thấp hơn dự kiến.

Hợp đồng mua bán vàng giao tháng 2/2022 được giao dịch nhiều nhất với giá kim loại quý này phiên 3/12 tăng 1,2%, tương đương 21,2 USD, lên 1.783,9 USD/ounce. Tuy vậy, trong cả tuần, giá vàng giảm gần 0,1%.

Nền kinh tế Mỹ tạo được ít việc làm hơn so với kỳ vọng trong tháng 11/2021, khi hàng triệu người Mỹ thất nghiệp vẫn ở nhà dù các doanh nghiệp tăng lương, các gói trợ cấp thất nghiệp mạnh tay của chính phủ hết hạn và các trường học mở cửa hoàn toàn.

Cụ thể, báo cáo ngày 3/12 của Bộ Lao động Mỹ cho biết, số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 11 vừa qua đã tăng thêm 210.000 việc, sau khi đạt con số 531.000 trong tháng 10. Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia thăm dò của hãng tin Reuters (Anh) dự báo rằng số việc làm mà nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm trong tháng 11 sẽ vào khoảng 550.000 việc.

Các ước tính khác cũng dao động từ mức thấp nhất là 306.000 việc làm đến cao nhất là 800.000 việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 4,6% xuống 4,2%, mức thấp mới trong giai đoạn đại dịch. 

Theo Chủ tịch phụ trách các thị trường thế giới tại ngân hàng TIAA Bank (Mỹ) Chris Gaffney, tăng trưởng việc làm và lương chậm hơn sẽ hỗ trợ quan điểm của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng cần thêm số liệu trước khi thực hiện một chính sách tăng lãi suất quyết liệt hơn.

Tuy nhiên, ông Sugandha Sachdeva, Phó chủ tịch Bộ phận Nghiên cứu hàng hóa và tiền tệ tại Religare cho rằng, dù nhiều người đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh lên sẽ làm vàng mất giá, song lạm phát có khả năng tiếp tục tăng cao vào năm 2022 và điều đó sẽ hỗ trợ vàng trong trung hạn.

Diệp Anh (TTXVN)
Giá vàng trong nước sáng 3/12 biến động nhẹ
Giá vàng trong nước sáng 3/12 biến động nhẹ

Sáng 3/12, giá vàng trong nước cơ bản ổn định, có nơi giữ nguyên niêm yết so với chốt phiên hôm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN