Giá vàng thế giới giảm nhẹ trong tuần qua

Trong phiên giao dịch ngày 19/11, giá vàng thế giới chốt phiên ở mức thấp nhất trong hơn một tuần qua, giữa lúc giá dầu giảm mạnh và đồng USD tăng lên mức cao nhất trong khoảng 16 tháng qua.

Chú thích ảnh
Vàng được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Meyrin, gần Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng 12/2021 giảm 9,8 USD, hay 0,5%, xuống 1.851,60 USD/ounce, mức chốt phiên thấp nhất kể từ ngày 10/11, theo số liệu của công ty dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ). 

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cấp cao của trang tin tức và phân tích hàng hóa Kitco.com (Canada), cho biết sự giảm mạnh của giá dầu đã ảnh hưởng đến lĩnh vực hàng hóa thô trong phiên này, trong đó có vàng.

Ngoài ra, chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt tăng lên cũng tác động tiêu cực đến các tài sản được định giá bằng đồng tiền này như vàng.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng trong hợp đồng có kỳ hạn giao tháng 12/2021 đã giảm 0,9%, sau một tuần tăng giảm liên tục.

Trong phiên đầu tuần, giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong 5 tháng qua khi những lo ngại về lạm phát đã làm tăng sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Neel Kashkari mới đây dự đoán lạm phát sẽ tăng cao hơn trong vài tháng tới, nhưng Fed không nên phản ứng thái quá với điều này vì lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Nhưng sang phiên tiếp theo, giá vàng lại giảm xuống khi số liệu khả quan của kinh tế Mỹ đã thúc đẩy hoạt động chốt lời. Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/11 công bố báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tại nước này trong tháng 10 tăng 1,7%, vượt các dự báo của thị trường và người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh. Fed cùng ngày công bố báo cáo cho thấy sản lượng công nghiệp ở nước này tăng 1,6% trong tháng 10, sau khi giảm 1,3% trong tháng Chín, cũng vượt so với dự báo của thị trường. Đồng USD lên giá cũng gây sức ép lên giá vàng. 

Giá vàng lại đảo chiều đi lên trong phiên 17/11 do các nhà đầu tư lo ngại lạm phát tăng cao. Bộ Thương mại Mỹ ngày 17/11 thông báo hoạt động xây dựng nhà ở của Mỹ ở mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 1,52 triệu căn trong tháng 10/2021, giảm 0,7% so với tháng 9/2021 do các nhà xây dựng đang gặp trở ngại trong việc đáp ứng nhu cầu của thị trường trong khi các vấn đề khó khăn về chuỗi cung ứng vẫn tiếp diễn.

Tiếp đó, giá vàng giảm trong phiên giao dịch 18/11, khi số liệu khả quan về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã củng cố những dự đoán về khả năng Fed nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, sau số liệu lạm phát cao gần đây. Theo số liệu được công bố ngày 18/11, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ đã giảm xuống gần mức trước đại dịch trong tuần trước. Bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nền kinh tế đang phục hồi cũng sẽ làm giảm nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Vốn được xem là biện pháp phòng trừ rủi ro lạm phát, giá vàng đang trên đà đi lên trước số liệu lạm phát tăng mạnh ở Mỹ và châu Âu. Nhưng điều này cũng làm gia tăng khả năng xảy ra một đợt nâng lãi suất sớm, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

Ông Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty môi giới ActivTrades (Anh), cho biết hiện giờ rất khó để tìm đường hướng của giá vàng vì những bất ổn liên quan đến diễn biến của đồng USD và phản ứng của Fed và các ngân hàng trung ương khác với lạm phát.

Ông Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích thị trường của công ty môi giới FXTM (Cyprus), cho rằng giá vàng đang chờ đợi một động lực mới mang tính định hướng, khi các thị trường đang chờ đợi nhiều manh mối hơn về cách Fed sẽ giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng. Theo chuyên gia này, trong dài hạn, vàng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều “cơn gió ngược” từ sức mạnh của đồng USD và kế hoạch giảm mua tài sản của Fed.

Khánh Ly (TTXVN)
Giá vàng sáng 19/11 tăng 50.000 đồng/lượng
Giá vàng sáng 19/11 tăng 50.000 đồng/lượng

Sáng 19/11, giá vàng trong nước tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN