Fed có thể hạ lãi suất trong năm nay nếu các xu hướng hiện nay tiếp tục

Tại cuộc điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 7/3, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay nếu các xu hướng kinh tế hiện nay tiếp tục.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Powell cho biết Fed nhận thấy kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh, thị trường lao động vững vàng và nỗ lực hạ nhiệt lạm phát tiếp tục tiến triển. 

Ông nói thêm Fed có thể và sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay nếu nền kinh tế duy trì lộ trình hiện nay.

Phát biểu của ông Powell cho thấy Fed vẫn dự kiến bắt đầu hạ lãi suất trong năm nay, từ mức cao kỷ lục 23 năm hiện nay là 5,25-5,5%, dù lạm phát gần đây tăng. 

Việc lạm phát trong tháng 1/2024 tăng nhẹ gây lo ngại trên các thị trường tài chính, khiến các dự báo về thời điểm bắt đầu hạ lãi suất được lùi lại đến mùa Hè.

Cũng phát biểu vào ngày 7/3, Chủ tịch Fed tại Cleveland, Loretta Mester, rằng Fed cần thận trọng, không hạ lãi suất quá sớm, khi đặt mục tiêu hạ lạm phát xuống mức 2% trong dài hạn. 

Bà cho rằng số liệu lạm phát tháng Một là một sự cảnh báo rằng tình hình không diễn ra theo một chiều suy giảm. Theo bà, sẽ là sai lầm lớn nếu hạ lãi suất quá sớm hoặc quá nhanh mà không có đủ cơ sở cho thấy lạm phát giảm ổn định về mức mục tiêu.

Bà Mester, thành viên có quyền bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed trong năm nay, nói nếu nền kinh tế tiến triển như dự kiến, Fed sẽ có thể bắt đầu hạ lãi suất.

Lê Minh (TTXVN)
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục trước triển vọng Fed hạ lãi suất
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục trước triển vọng Fed hạ lãi suất

Trong phiên giao dịch 7/3, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều lập kỷ lục mới nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong đó có Nvidia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN