Tổng thống Mỹ kêu gọi FED hạ lãi suất 

Ngày 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất xuống 0% hoặc thấp hơn.

Chú thích ảnh
Trụ sở FED tại Washington DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ cho rằng quốc gia này nên bắt đầu xem xét chính sách cho vay, FED nên giảm mạnh lãi suất đồng thời kéo dài kỳ hạn cho vay. Ông Trump cũng chỉ trích FED và Chủ tịch Jerome Powell vì "không làm việc mà tất cả các quốc gia khác đều đã làm" đồng thời gọi đây là cơ hội chỉ có một trong đời nhưng lại bị bỏ lỡ vì "những kẻ đần". 

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, Tổng thống Trump thường công khai chỉ trích cho FED vì chậm nới lỏng chính sách tiền tệ. Hồi cuối tháng 7 vừa qua, FED đã lần đầu giảm lãi suất sau hơn một thập kỷ nhằm bảo vệ kinh tế Mỹ trước tác động của các bất ổn thương mại. Theo đó,  FED quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25% từ biên độ 2,25-2,5% xuống biên độ 2-2,25%. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho rằng quyết định này gây thất vọng vì ông mong muốn mức cắt giảm lãi suất sâu hơn. 

Năm 2019, bức tranh kinh tế Mỹ có nhiều biến động khi hoạt động đầu tư kinh doanh suy giảm đáng kể, lĩnh vực sản xuất cũng bắt đầu xu hướng giảm trong khi số việc làm mới được tạo ra cũng ít dần. Chủ tịch FED luôn kêu gọi hành động đảm bảo kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển nhưng cũng cảnh báo FED không có quy chuẩn nào để ứng phó với tình hình căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc. Ông Powell cũng khẳng định khi cân nhắc chính sách tiền tệ, FED không bị chi phối bởi những lời chỉ trích của Tổng thống Trump.

Lê Ánh (TTXVN)
Quan chức Fed: Mỹ chưa cần tiến hành đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo
Quan chức Fed: Mỹ chưa cần tiến hành đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo

Một thành viên có quyền bỏ phiếu của  Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết ngân hàng trung ương này không cần sớm cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tốc độ tăng trưởng như hiện tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN