Tín hiệu ôn hòa được Iran phát đi khiến giá vàng đột ngột giảm sâu

Tín hiệu ôn hoà được Iran phát đi sau vụ nã tên lửa vào căn cứ quân sự ở Iraq, cộng với việc đồng USD tăng cao đã đẩy giá vàng hôm nay rơi tự do. Đầu giờ sáng 9/1, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC đã đồng loạt giảm tới 550.000 đồng/lượng so với kết thúc phiên hôm qua. 

Giá vàng ngày 9/1 rơi tự do chủ yếu do những lo ngại từ khu vực Trung Đông xung quanh căng thẳng Mỹ - Iran có dấu hiệu lắng xuống.

Chú thích ảnh
Khách giao dịch tại cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông Ảnh: BH.

Sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran vào căn cứu quân sự ở Iraq, và không gây thiệt hại về người cho lực lượng quân sự của Mỹ, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố nước này “đã tiến hành và hoàn tất” các hành động đáp trả tương xứng nhằm vào Mỹ.Giới đầu tư nhìn nhận đây là một tín hiệu tích cực và là cơ hội để cả Mỹ và Iran tránh một cuộc chiến bùng nổ trên diện rộng.

Sau nhiều phiên tăng mạnh trước đó, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (ngày 8/1 - theo giờ Việt Nam) đã quay đầu giảm mạnh hơn 18 USD/ounce.

Tại thị trường New York, sau nhiều phiên giảm mạnh liên tiếp, giá vàng trong phiên giao dịch đêm qua đã đảo chiều đi xuống do đồng đô la Mỹ mạnh lên. Chốt phiên giao dịch đêm qua (ngày 8/1 - theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã quay đầu giảm 18,2 USD/ounce, tương đương 1,16%, xuống còn 1.557 USD/ounce.

Còn tại thị trường trong nước, ở hệ thống Tập đoàn Phú Quý lúc 8h36 phút, SJC Hà Nội được giao dịch ở mức 43,5 – 43,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 400.000 đồng/lượng mua vào và giảm 350.000 đồng/lượng bán ra so với cuối phiên ngày 8/1. Trong khi đó, SJC ở Thành phố (TP) Hồ Chí Minh, Tập đoàn Phú Quý mua vào – bán ra ở mức 43,45 – 43,95 triệu đồng/lượng, giảm 550.000 đồng/lượng mua vào và giảm 500.000 đồng/lượng bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty SJC, giá vàng SJC được giao dịch trong TP.Hồ Chí Minh là 43,45 – 43,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 550.000 đồng/lượng cả 2 mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày 8/1.

Trước đó, thị trường vàng thế giới đã có một đợt biến động tăng mạnh chưa từng có trong nhiều năm, sau cú sốc địa chính trị với việc Mỹ cho máy bay không người lái giết chết vị tướng quyền lực của Iran ngay tại sân bay quốc tế Baghdad của Iraq.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng thế giới giảm lần đầu tiên trong 11 phiên 
Giá vàng thế giới giảm lần đầu tiên trong 11 phiên 

Giá vàng thế giới trong ngày 8/1 đã giảm lần đầu tiên sau 10 phiên liên tục tăng do đồng USD mạnh lên và nhu cầu đối với kênh đầu tư an toàn giảm bớt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN