Quản lý thuế đối với hộ kinh doanh còn nhiều lúng túng

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, khó nhất của việc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán là xác định doanh thu và vấn đề này cũng đang đối mặt với nhiều bất cập.

Chú thích ảnh
Người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN.

“Tại nhiều nước, để xác định doanh thu của một hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ quan thuế phát cho mỗi khách một phiếu thăm dò, trong đó có các thông tin như ngày, giờ, số khách thực tế trong quán, thông qua kết quả khảo sát này sẽ xác định doanh thu của mỗi hộ kinh doanh”, bà Nguyễn Thị Cúc nói.

Còn tại Việt Nam, việc xác định mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh được xác định theo Thông tư 92/2015/TT-BTC. Theo đó, để xác định được mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cơ quan thuế phải thực hiện rất nhiều bước: Tham khảo ý kiến của hội đồng tư vấn (HĐTV) thuế xã, phường, sau đó mới xác định mức thuế khoán chính thức đối với hộ kinh doanh. Sau khi xác định mức thuế khoán đối với từng hộ kinh doanh, cơ quan thuế phải niêm yết công khai mức thuế khoán tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế, tại trụ sở UBND phường, ban quản lý chợ.  

Ông Cao Ngọc Tuấn, Cục trưởng Cục thuế Quảng Ninh chia sẻ: Chính sách thuế chưa hoàn thiện cũng là một trong những lý do dẫn đến việc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế khoán còn vướng. Vì thế, Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được Quốc hội thông qua mới đây đã đề cập vấn đề nâng cao vai trò của HĐTV thuế xã, phường, để việc xác định mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh được minh bạch và công bằng hơn.

Nếu HĐTV thuế xã, phường làm việc công tâm, nghiêm túc thì mức khoán sẽ sát với thực tế. Ngược lại, nếu thiếu khách quan, việc xác định doanh thu chưa đến mức 100 triệu đồng/năm với mức trên 100 triệu đồng/năm thì việc thu thuế sẽ khác. "Cần phải đưa hóa đơn điện tử vào áp dụng trong thực tế. Ví dụ, một hộ kinh doanh bán phở, khi sử dụng hóa đơn điện tử được kết nối với cơ quan thuế thì khi mỗi lần hóa đơn xuất ra, cơ quan thuế sẽ nắm được, xác định doanh thu hàng ngày, hàng tháng là bao nhiêu, từ đó sẽ xác định mức thuế khoán một cách chính xác", ông Cao Ngọc Tuấn đề xuất.

HĐTV thuế xã, phường được giới tài chính nhìn nhận là yếu tố quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế và thu thuế đối với hộ cá nhân. "Về thành phần tham gia HĐTV thuế xã, phường nên giao cho ban kinh tế - xã hội của HĐND xã, phường tham gia với tư cách tư vấn và giám sát", ông Nguyễn Văn Được, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thuế Trọng Tín nói.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, năm 2016 có hơn 1,6 triệu hộ, năm 2017 là hơn 1,7 triệu hộ, thì đến năm 2018 là gần 1,8 triệu hộ. Địa phương có số hộ kinh doanh tăng mạnh tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tính bình quân mỗi năm, số hộ kinh doanh được cơ quan thuế đưa vào quản lý tăng trung bình khoảng 100.000 hộ/năm.

Minh Phương/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản