Ngân hàng giảm lãi vay 0,5% gỡ khó cho doanh nghiệp

Phía Agribank được xem là ngân hàng tiên phong giảm lãi suất cho vay 0,5% nhằm hỗ trợ khách hàng giảm chi phí vốn kể từ ngày 10/1, còn Vietcombank áp dụng sau 5 hôm, từ ngày 15/1.

Đây là động thái tích cực của các ngân hàng trong việc thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ về việc tín dụng ngân hàng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện tích cực thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế.

Trong ảnh: Khách hàng giao dịch tại VietinBank chi nhánh Lạng Sơn. Ảnh: Trần Việt/TTXVN.


Theo đó kể từ ngày 10/1, Agribank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ tối đa 6,5%/năm xuống còn tối đa 6,0%/năm và giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 8%/năm xuống còn từ 7,5%/năm đối với các khách hàng là đối tượng ưu tiên theo TT39/2016/TT-NHNN có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Cụ thể: Agribank đồng loạt giảm 0,5%/năm mức lãi suất cho vay của khách hàng thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Phát triển nông nghiệp, nông thôn, kinh doanh hàng xuất khẩu, phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ,  ứng dụng công nghệ cao.

Trong năm 2017, Agribank đã triển khai 3 gói tín dụng lãi suất thấp hơn lãi suất điều vốn nội bộ hỗ trợ cho khách hàng trong sản xuất kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ đối với 2.200 khách hàng, số tiền trên 600 tỷ đồng. Góp phần hỗ trợ giảm chi phí kinh doanh nền kinh tế và hỗ trợ tăng trưởng, Agribank chấp nhận giảm thu tài chính hàng ngàn tỷ đồng để thực hiện tốt cho vay Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Đại diện Vietcombank ngày 10/1 cho biết: Kể từ ngày 15/1 đến ngày 31/12, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế được điều chỉnh giảm về mức tối đa 6%/năm.

Cụ thể: Đối với các khoản cho vay hiện tại có lãi suất 6,5%/năm sẽ được đồng loạt giảm 0,5% về mức 6%/năm; với các khoản cho vay hiện hữu có lãi suất trên 6%/năm cũng được điều chỉnh giảm về 6%/năm. Các khoản giải ngân mới từ nay đến hết năm 2018 áp dụng mức lãi suất ưu đãi tối đa là 6%/năm.

Từng 2 lần thực hiện giảm lãi suất trong năm 2017, ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Vietcombank chia sẻ, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên sau năm 2017 đã giảm từ 0,7-1%/năm. Hiện nay 5 lĩnh vực ưu tiên của Vietcombank có dư nợ rất lớn, chiếm tỷ trọng 42% trong tổng dư nợ.

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ Ngân hàng năm 2018 vừa diễn ra, lãnh đạo 3 ngân hàng: Agribank, VietinBank và Vietcombank đã cam kết tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Ông Trịnh Ngọc Khánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cho biết: Để tạo điều kiện cho Agribank thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ thời gian tới, Nhà nước sớm cấp bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng bởi hiện Agrribank vẫn là ngân hàng thương mại 100% vốn Nhà nước, việc tăng vốn điều lệ của Agribank phụ thuộc vào ngân sách.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch HĐQT VietinBank, hiện dư nợ cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên mà ViettinBank đã thực hiện giảm lãi suất chiếm tới 59% trong tổng dư nợ của ngân hàng. Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Chính phủ, sắp tới VietinBank sẽ có chương trình giảm lãi suất hết sức cụ thể để thông báo cho doanh nghiệp và người dân được biết.

Trước đó, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để phục vụ sản xuất kinh doanh, từ nay đến hết 30/11/2018, VietinBank triển khai Chương trình “Hợp tác vươn xa” với lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm. Đây là chương trình khuyến mãi ưu đãi lãi suất của VietinBank dành cho khách hàng doanh nghiệp nhỏ.

Theo đó, VietinBank áp dụng lãi suất cho vay chỉ từ 5%/năm đối với khoản vay có thời hạn tối đa 1 tháng; lãi suất chỉ từ 6%/năm đối với khách hàng mới với thời gian ưu đãi ngắn hạn tối đa 3 tháng; cho vay trung, dài hạn từ 8,5%/năm với thời gian ưu đãi lãi suất lên tới 12 tháng kể từ ngày giải ngân cho khách hàng.

Đối với nhóm khách hàng thông thường, VietinBank áp dụng mức lãi suất như sau: Cho vay ngắn hạn lãi suất chỉ từ 7%/năm với thời gian ưu đãi tối đa 3 tháng; cho vay trung, dài hạn từ 9%/năm và thời gian ưu đãi lãi suất lên tới 12 tháng kể từ ngày giải ngân cho khách hàng.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, NHNN sẽ ban hành Chỉ thị 01 triển khai nhiệm vụ hoạt động ngành ngân hàng năm 2018. Trong đó, một trong những nội dung điều hành là chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét giảm lãi suất cho vay. Để thực hiện được nhiệm vụ này, NHNN cũng xem xét giảm cả lãi suất cho vay trên thị trường mở để hỗ trợ các TCTD có điều kiện để giảm lãi suất cho vay
Minh Phương/Báo Tin tức
Phấu đấu giảm lãi suất nhưng cẩn trọng lạm phát
Phấu đấu giảm lãi suất nhưng cẩn trọng lạm phát

Giảm lãi suất thêm 0,5% là một trong những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra cho ngành ngân hàng từ nay đến cuối năm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN