Khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt lợn

Để ổn định tình hình chăn nuôi, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Công Thương Đồng Nai đang làm việc với các đơn vị tham gia bình ổn giá, phân phối thịt lợn để giảm chi phí nhằm khuyến khích người tiêu dùng dùng sử dụng thịt lợn.

Đồng thời, Sở cũng chỉ đạo Ban quản lý các chợ phối hợp cơ quan thú y thực hiện nghiêm việc kiểm tra, kiểm soát thường xuyên đối thịt lợn nhập vào chợ. Sở Công Thương Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi cơ quan chức năng vận động các tổ chức trực thuộc, các trường học, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể tăng cường tiêu thụ thịt lợn sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, lượng lợn tiêu thụ và giá lợn tại Đồng Nai liên tục giảm, trong khoảng 1 tuần qua, trung bình mỗi ngày Đồng Nai tiêu thụ trên 6.000 con lợn, giảm 1.000 con/ngày so với tuần trước đó. Giá lợn hơi hiện chỉ còn 42.000 đồng/kg, giảm 11.000 đồng/kg so với trước khi có dịch. Giá thịt lợn tại các chợ, siêu thị cũng giảm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do người chăn nuôi lo sợ dịch bệnh nên bán tháo đàn; người tiêu dùng có tâm lý lo sợ, làm giảm sức mua; các bếp ăn tập thể, nhà hàng hạn chế sử dụng thịt lợn.

Theo ông Trần Văn Quang, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai, khoảng 1 tháng qua, hầu hết người nuôi lợn nhỏ lẻ ở Đồng Nai đã bán tháo đàn, ngưng chăn nuôi. Lượng lợn trên địa bàn tỉnh đa phần là của các công ty chăn nuôi có vốn nước ngoài, các trang trại quy mô lớn. Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, các trang trại trên địa bàn tỉnh đều thường xuyên khử trùng, rắc vôi, xây dựng hệ thống hàng rào ngăn lây nhiễm, xây các nhà tắm khử trùng trước khi vào trại.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng Đồng Nai đã lập thêm nhiều trạm kiểm dịch tạm thời đặt tại Quốc lộ 1A, Quốc lộ 20, Quốc lộ 51, Quốc lộ 56 và các tuyến đường huyết mạch ở thành phố Biên Hòa, huyện Vĩnh Cửu. Các chốt này hoạt động 24/24 giờ, kiểm soát toàn bộ lượng lợn lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Ông Trần Văn Quang khẳng định, ngành chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang nỗ lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; hiện trên địa bàn tỉnh chưa xuất hiện dịch này. Do đó, người nuôi lợn và người tiêu dùng phải bình tĩnh, thận trọng, bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang người.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 23 tỉnh, thành phố trên cả nước nhưng chưa xuất hiện ở Đồng Nai.

Công Phong (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản