Tay vợt Novak Djokovic lại kháng cáo quyết định hủy thị thực của Chính phủ Australia

Ngày 14/1, các luật sư của ngôi sao quần vợt Novak Djokovic đã nộp hồ sơ kháng cáo quyết định của Chính phủ Australia về việc huỷ thị thực của tay vợt này lần thứ hai, chỉ 30 phút sau khi họ nhận thông báo từ Bộ trưởng Di trú Australia Alex Hawke.

Chú thích ảnh
Tay vợt Novak Djokovic trước một trận đấu tại giải quần vợt US Open ở New York, Mỹ ngày 12/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AAP cho biết đội ngũ luật sư của Djokovic nhận được thông báo của Bộ trưởng Hawke vào chiều 14/1 rằng tay vợt số một thế giới sẽ bị hủy thị thực. Truyền thông Serbia đưa tin sau khi nhận được quyết định chính thức bằng văn bản, luật sư của Djokovic đã gửi hồ sơ kháng cáo. Nếu thắng kiện lần nữa, Djokovic vẫn còn cơ hội dự giải Australia Mở rộng 2022 dự kiến khởi tranh vào ngày 17/1 tới.

Trong khi đó, người phát ngôn của tòa án Australia cho biết thẩm phán Anthony Kelly, người đã chặn lệnh trục xuất Djokovic vào tuần trước, sẽ tiến hành phiên tòa khẩn cấp vào tối 14/1.

Trước đó, tay vợt số một thế giới này đã kháng nghị thành công chống lại lệnh trục xuất của Australia sau khi giới chức biên phòng cho rằng anh đã không đáp ứng các quy định nhập cảnh của nước này.

Trong phán quyết, thẩm phán Anthony Kelly cho rằng quyết định thu hồi thị thực của Djokovic là không phù hợp, đồng thời yêu cầu thả tay vợt này ngay lập tức, cũng như trả lại cho anh hộ chiếu và các giấy tờ đi lại khác. Tuy nhiên, Bộ trưởng Di trú Alex Hawke cho biết dựa trên các căn cứ về y tế và vì lợi ích của người dân, ông đã sử dụng quyền hạn trong Đạo luật Di trú để hủy thị thực của Djokovic. Quyết định này đồng nghĩa với việc Djokovic sẽ không được cấp thị thực mới để nhập cảnh.

Djokovic đã đến Melbourne để tham dự giải Australia Mở rộng, nơi anh từng giành tới 9 chức vô địch. Trước khi khởi hành, Djokovic chia sẻ thông tin trên Instagram cá nhân rằng anh đã được đặc cách tham gia giải Australia Mở rộng mà không phải xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, lực lượng chức năng Australia ra thông báo cho biết do không cung cấp đủ giấy tờ đáp ứng quy định nhập cảnh Australia nên thị thực nhập cảnh của Djokovic bị hủy.

Đặng Ánh (TTXVN)
Australia hủy thị thực của tay vợt Novak Djokovic
Australia hủy thị thực của tay vợt Novak Djokovic

Ngày 14/1, Chính phủ Australia đã lần thứ hai hủy thị thực của ngôi sao quần vợt Novak Djokovic, dù tay vợt này từng kháng nghị thành công quyết định trục xuất trước đó của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN