Sôi nổi Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm 2022

Sáng 30/4, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) diễn ra Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm 2022.

Chú thích ảnh
Lễ hội đua thuyền trên sông Nhật Lệ của tỉnh Quảng Bình đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Lễ hội được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và là hoạt động chính trong Tuần Văn hóa du lịch Đồng Hới năm 2022. Hàng ngàn người dân cùng du khách đã tham gia cổ vũ cho các đội tranh tài.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ năm nay có sự tham gia của 8 đội bơi đến từ 5 địa phương. Mỗi đội có 30 vận động viên (trong đó có cả vận động viên dự bị). Nét mới năm 2022 là Lễ hội diễn ra một lần đua với đường đua dài 12,5km. Cụ thể, các thuyền thi đấu 2 vòng đua, điểm xuất phát gióng ngang từ cảng cá Nhật Lệ sang thôn Hà Dương (xã Bảo Ninh) cách 500m về phía thượng nguồn và về đích trước tượng đài Mẹ Suốt... Ban Tổ chức đã bố trí lực lượng y tế, công an, quân sự… phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cuộc đua, chăm sóc sức khỏe cho các vận động viên, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Sau gần 1 giờ tranh đua quyết liệt, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội đua thôn Đồng Dường (xã Bảo Ninh); giải Nhì là đội đua phường Hải Thành; giải Ba cho đội đến từ thôn Trung Bính (xã Bảo Ninh). 

Lễ hội đua thuyền truyền trên sông Nhật Lệ năm 2022 nhằm duy trì, quảng bá và giới thiệu đến du khách và người dân nét đặc trưng văn hoá truyền thống của ngư dân miền biển Đồng Hới. Thông qua hoạt động này nhằm tiếp tục nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá đặc sắc của địa phương; góp phần phát triển phong trào thể thao đoàn kết trong quần chúng nhân dân và đa dạng hoá các sản phẩm du lịch của thành phố Đồng Hới cũng như tỉnh Quảng Bình.

Tin, ảnh: Đức Thọ (TTXVN)
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà: Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội đua ngựa Bắc Hà: Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Không chỉ nổi tiếng với phong cảnh núi non thiên nhiên tươi đẹp, huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) còn được biết đến với những lễ hội độc đáo, đặc biệt là Lễ hội đua ngựa Bắc Hà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN