Mỹ yêu cầu tất cả vận động viên dự các kỳ Olympic sắp tới phải tiêm vaccine 

Ngày 22/9, Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ (USOPC) thông báo tất cả các vận động viện nước này tham dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ phải tiêm vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
 Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Giám đốc điều hành USOPC Sarah Hirshland nêu rõ kể từ ngày 1/11 tới, toàn bộ nhân viên của cơ quan này, vận động viên và nhân viên sử dụng các cơ sở của USOPC, sẽ phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Bà nêu rõ quy định này sẽ là bắt buộc đối với đoàn vận động viên của Mỹ tham dự các kỳ Olympic và Paralympic sau này. 

Tuy nhiên, USOPC nói rõ quy định này không áp dụng đối với những người được miễn trừ tiêm vaccine vì lý do tôn giáo và hay sức khỏe. 

Bà Hirshland nhần mạnh USOPC đã hy vọng quy định trên được dỡ bỏ sau khi Olympic Tokyo kết thúc, song thực tế diễn biến dịch rất phức tạp nên biện pháp này là cần thiết nhằm đảm bảo môi trường an toàn và hiệu quả cho đoàn thể thao Mỹ.

Dự kiến, Olympic mùa Đông Bắc Kinh sẽ bắt đầu vào ngày 4/2/2022.

* Nhà sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise của Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn vaccine phòng COVID-19 dạng xịt vào tháng 10 tới. Cụ thể, công ty sẽ tuyển chọn 40.000 tình nguyện viên là người trưởng thành tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với vaccine này. Các tình nguyện viên sẽ được nhận hai liều vaccine của Beijing Wantai Pharmacy Enterprise hoặc giả dược trong thời gian 2 tuần. 

Công ty Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise không nêu rõ số quốc gia tham gia cuộc thử nghiệm này, song một số nguồn tin cho biết Philippines sẽ tham gia dự án này.

Thay vì tiêm bắp tay, vaccine dạng xịt có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch trong cơ thể qua đường mũi, bắt chước quá trình lây nhiễm tự nhiên của các virus gây bệnh đường hô hấp. Các ứng cử viên vaccine dạng xịt có chứa virus bất hoạt để dẫn truyền thông tin gene di truyền của một phần virus SARS-CoV-2.

Thanh Hương (TTXVN)
Mỹ cấp phép tiêm liều vaccine tăng cường của Pfizer cho người cao tuổi
Mỹ cấp phép tiêm liều vaccine tăng cường của Pfizer cho người cao tuổi

Ngày 22/9, Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Pfizer làm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và người có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN