Khép lại một Sapporo tuyệt vời

Đại hội thể thao mùa Đông châu Á lần thứ 8 tại thành phố Sapporo - thủ phủ tỉnh Hokkaido (Nhật Bản) đã khép lại một cách cảm động tại Sân trượt băng Makomanai với màn trình diễn trượt băng nghệ thuật ấn tượng nhất và hoành tráng nhất lịch sử giải đấu này.

Với khẩu hiệu “Vượt trên mọi khát khao” (Beyond your ambitions), Đại hội thể thao châu Á mùa đông đã trở thành cầu nối đưa các VĐV xuất sắc về thể thao mùa đông của các nước châu Á đến với thế giới.

Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Timothy Fok phát biểu trong lễ bế mạc.

Kết thúc Đại hội, chỉ có 4 quốc gia giành được huy chương vàng là: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Kazakhstan. Vị trí đầu bảng thuộc về nước chủ nhà Nhật Bản với 27 HCV. Đoàn thể thao Hàn Quốc đứng thứ 2 và đoàn thể thao Trung Quốc đứng thứ 3.

Ông Timothy Fok, Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tuyên bố bế mạc Đại hội. Đại hội đã tạo ra những “khoảnh khắc kịch tính” và tạo ra sự trải nghiệm thân thiện thông qua thể thao. Ông cũng miêu tả Sapporo 2017 như một “Đại hội tuyệt vời cho các VĐV, quan chức và khán giả”. 

Màn trình diễn trượt băng nghệ thuật của VĐV Hàn Quốc.

Đại hội thể thao mùa đông châu Á 2017 có quy mô lớn nhất trong lịch sử, số đoàn thể thao và VĐV tham gia nhiều nhất từ trước đến nay với 1.200 VĐV hàng đầu từ 32 quốc gia, tranh tài ở 64 nội dung thi đấu, 11 phân môn thi đấu của 5 môn thể thao tại 12 địa điểm thi đấu. Năm nay, lần đầu tiên thể thao Việt Nam góp mặt tại sân chơi này ở 3 môn thi đấu là trượt tuyết đổ dốc ván đôi Alpine Skiing, trượt tuyết băng đồng 10.000m Cross Country Skiing và môn trượt tuyết đổ dốc ván đơn Slalom Snowboarding.

Do là lần đầu tiên tham dự Đại hội Thể thao mùa đông châu Á nên mục tiêu mà đoàn đặt ra là giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục bồi dưỡng tham gia thi đấu tại các giải đấu dành cho các môn mùa đông và tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế; đồng thời nghiên cứu, học hỏi phương pháp, cách thức tổ chức thi đấu các môn thể thao mùa đông.

Cú ngã của VĐV Nguyễn Võ Hữu Vinh (Việt Nam) ở ngày thi đấu thứ 8.

Tuy không giành được thành tích cao tại Đại hội, nhưng các VĐV Việt Nam đã để lại ấn tượng đẹp, thể hiện khả năng hội nhập tốt được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ở nội dung trượt tuyết đổ dốc ván đôi, VĐV Nguyễn Văn An vượt qua vòng 1 lọt vào tốp 30 xếp trên 13 VĐV khác bị trọng tài bắt lỗi phạm quy. Ở vòng 2, Văn An bị ngã nên không có thứ hạng chung cuộc cùng với 7 VĐV khác. VĐV Nguyễn Võ Hữu Vinh ở vòng 1 nội dung này đã trượt nhanh lướt qua 2 cột, bỏ cột số 11 nên cũng không được tính thứ hạng.

Ở nội dung trượt tuyết đổ dốc ván đơn, VĐV Trịnh Đình Thời xếp hạng 18/24, còn VĐV Nguyễn Thái Bình do đã bỏ cột theo quy định nên bị loại không xếp hạng.

Sapporo được Hội đồng Olympic châu Á (OCA) chọn làm nơi diễn Đại hội thể thao mùa đông châu Á 2017 không chỉ bởi vẻ đẹp của thành phố, mà còn vì nơi đây là cái nôi khai sinh ra sự kiện này. Thành phố Sapporo đóng vai trò tiên phong trong việc phát triển phong trào thể thao mùa đông. Nơi đây đã đăng cai Đại hội thể thao thế giới (Olympic) mùa đông năm 1972 và tiếp đó đã tổ chức hai Đại hội thể thao châu Á đầu tiên, vào những năm 1986 và 1990. OCA bày tỏ luôn biết ơn Ủy ban Olympic Nhật Bản về vai trò lãnh đạo và sự hỗ trợ không ngừng cho OCA, vì đây là Đại hội thể thao mùa đông lần thứ tư diễn ra tại Nhật Bản, bao gồm cả Aomori 2003.


Ở nội dung trượt tuyết băng đồng 10.000m có 23 VĐV của 11 nước tham gia thi đấu. Đây là cuộc đua được ví là marathon trong trượt tuyết, đòi hỏi thể lực bền bỉ, ý chí kiên cường và kinh nghiệm thi đấu vững vàng. VĐV Nguyễn Đức Mạnh gặp sự cố đế giày bị bung ra khoảng 1/4 chặng đường nhưng cũng rất nỗ lực vượt khó để hoàn thành nội dung thi.


Các môn thể thao mùa đông đang bắt đầu phát triển tại Việt Nam, tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, số lượng người tham gia tập luyện trượt băng nghệ thuật ngày càng tăng và hy vọng sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến các VĐV Việt Nam tỏa sáng trên đấu trường Olympic mùa đông.


Chủ nhà của kỳ Đại hội thể thao mùa đông châu Á tiếp theo sẽ được công bố tại kỳ họp toàn thể của Ủy ban Olympic châu Á diễn ra vào tháng 9/2017.


Minh Tuệ
Tuyển Việt Nam vẫn sẵn sàng cho Đại hội thể thao châu Á mùa đông
Tuyển Việt Nam vẫn sẵn sàng cho Đại hội thể thao châu Á mùa đông

Ngày 13/2, đoàn thể thao Việt Nam sẽ xuất quân tới Sapporo để sẵn sàng tham dự kỳ Đại hội thể thao châu Á mùa đông đầu tiên. Ở kỳ đại hội năm nay, tuyển Việt Nam sẽ tham dự ở 3 môn thể thao trượt tuyết ván đôi, trượt tuyết ván đơn và trượt tuyết băng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN