Đội tuyển Bắn súng Việt Nam tiếc nuối khi để tuột huy chương đồng đội

Các xạ thủ Việt Nam khép lại phần thi đấu ở nội dung súng trường hơi mục tiêu di động 10m nam với niềm vui có phần bất ngờ ở cuộc thi đấu cá nhân, nhưng kèm theo đó là cảm giác tiếc nuối khi để hụt tấm huy chương đồng đội.

Chú thích ảnh
Trưa 25/9/2023, Đoàn thể thao Việt Nam đã có tấm huy chương Bạc đầu tiên tại ASIAD 19 nhờ sự xuất sắc của xạ thủ Ngô Hữu Vượng ở nội dung 10m bia di động với số điểm 571. Trong ảnh: Xạ thủ Ngô Hữu Vượng trả lời phỏng vấn. Ảnh: Hoàng Linh/TTXVN

Ba xạ thủ Việt Nam gồm Ngô Hữu Vương, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Dậu góp mặt ở nội dung súng trường hơi mục tiêu di động 10m nam đã trải qua một ngày thi đấu đáng nhớ, đặc biệt là cuộc rượt ruổi điểm số cam go với các đối thủ quen thuộc ở đấu trường châu lục. Sau 6 loạt bắn (mỗi loạt 10 viên), Ngô Hữu Vương giành được 571 điểm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, xếp sau Putra Muhammad Sejahtera Dwi (Indonesia) 578 điểm và giành tấm HCB nội dung cá nhân. Tấm HCĐ cá nhân thuộc về Jeong Youjin (Hàn Quốc) với 565 điểm, cùng điểm số với Nguyễn Tuấn Anh nhưng xếp trên nhờ giành chiến thắng 19-18 ở 2 viên shoot-off.

Tấm HCB đầu tiên ở ASIAD 2023 đánh dấu cột mốc mới trong sự nghiệp thi đấu của Ngô Hữu Vương khi tại 2 kỳ đại hội thể thao châu lục gần đây nhất, xạ thủ sinh năm 1989 chỉ giành HCĐ. Ngô Hữu Vương chia sẻ về thành tích mới này: "Trước khi dự ASIAD lần thứ 19 tôi cũng đặt ra cho mình mục tiêu là phấn đấu đổi màu huy chương. Thật vui và cũng có phần may mắn khi hy vọng thành hiện thực. Trong quá trình tập luyện và thi đấu tôi luôn cố gắng đúc kết để rút ra kinh nghiệm, làm sao để thể hiện được khả năng tốt nhất của mình mỗi khi bước vào một giải đấu mới".

Niềm vui khi trở thành xạ thủ đem về tấm huy chương đầu tiên của Đội tuyển Bắn súng Quốc gia Việt Nam tại ASIAD 2023 sẽ tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho Ngô Hữu Vương trước khi bước vào tranh tài ở nội dung súng trường hơi mục tiêu di động hỗn hợp 10m nam. Xạ thủ này bày tỏ: "Tôi chỉ có thể nói là sẽ cố gắng hết mình ở nội dung thi đấu hỗn hợp trong ngày tiếp theo vì mọi cuộc thi đấu ở ASIAD luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn trong việc tranh chấp huy chương. Hy vọng là tôi có thể giành được thành tích tốt để đóng góp vào thành tích chung của Đoàn Thể thao Việt Nam tại đại hội".

Giới chuyên môn thực sự vui mừng với tấm huy chương cho thấy sự tiến bộ về thành tích của Ngô Hữu Vương, song vẫn có chút nuối tiếc khi xem lại kết quả toàn bộ cuộc thi đấu của 3 xạ thủ Việt Nam khi tính tổng điểm xếp hạng chung cuộc nội dung đồng đội. Các xạ thủ Hàn Quốc giành tấm HCV với 1.668 điểm, xếp trên đội Triều Tiên - cùng điểm số nhưng có ít hơn 10 viên trúng hồng tâm (39 so với 29). Đội Indonesia giành tấm HCĐ với 1.667 điểm cũng nhờ việc có hơn 5 viên trúng hồng tâm dù bằng điểm với các xạ thủ Việt Nam (33 so với 28).

Xét về điểm số, Ngô Hữu Vương, Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Công Dậu có tổng điểm chỉ kém thành tích giành HCV nội dung đồng đội đúng 1 điểm nhưng đành chấp nhận đứng thứ 4 chung cuộc. Rất nhiều người chứng kiến cuộc thi đấu tỏ ra tiếc nuối cho bộ ba xạ thủ Việt Nam. Giá như viên đạn cuối cùng của Nguyễn Công Dậu được 7 điểm thay vì 5 điểm thì mọi chuyện đã khác. 

Khi được hỏi về phần thi đấu của các đồng đội, Ngô Hữu Vương cho biết: "Trong thi đấu không thể nói trước bất cứ điều gì, nhưng mọi người đều đã cố gắng hết mình". 

Trong khi đó, HLV Nghiêm Việt Hùng phân tích: "Chúng ta sử dụng đan xen giữa VĐV trẻ và VĐV giàu kinh nghiệm nên đôi khi VĐV trẻ chưa phát huy được. Trong khi để giành được huy chương nội dung đồng đội thì đòi hỏi thành tích của các xạ thủ phải đều nhau. Bắn súng là môn thi đấu có áp lực tâm lý lớn nên nhìn chung VĐV có quá trình thi đấu dài hơn sẽ có thành tích tốt hơn và bước vào độ chín thì cũng ở tầm tuổi nhất định. Cần có thêm thời gian để các xạ thủ trẻ trưởng thành hơn".

Phúc Hưng  (TTXVN)
ASIAD 2023: Đoàn thể thao Việt Nam có 6 huy chương sau hai ngày thi đấu chính thức
ASIAD 2023: Đoàn thể thao Việt Nam có 6 huy chương sau hai ngày thi đấu chính thức

Trong ngày thi đấu 25/9, Đoàn Thể thao Việt Nam giành HCB đầu tiên cùng 3 HCĐ ở hai môn bắn súng và rowing. Đáng chú ý, Ngô Hữu Vương giành HCB bắn súng, nội dung 10m bia di động tiêu chuẩn nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN