Các vận động viên có thể được tiếp cận với vaccine trước thềm Tokyo 2020

Người đứng đầu Ủy ban Olympic quốc tế, Chủ tịch Thomas Bach cho biết sẽ giúp các Ủy ban Olympic quốc gia đang gặp khó khăn có được vaccine trước khi Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 diễn ra.

Chú thích ảnh
Hiện Ban tổ chức Tokyo 2020 vẫn đang nghiên cứu và xây dựng “sách hướng dẫn” cho Thế vận hội để đảm bảo sự kiện có thể được tổ chức một cách an toàn. Ảnh: DM.

Theo Chủ tịch Thomas Bach, Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới sẽ giúp các Ủy ban Olympic quốc gia tiếp cận với vaccine COVID-19 nhằm phục vụ cho các vận động viên trước thềm Tokyo 2020.

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế đã nhiều lần cho biết sẽ ưu tiên những người cần tiêm chủng nhất và khẳng định sẽ không bắt buộc các VĐV phải tiêm chủng trước khi tham dự Thế vận hội. Nhưng đại diện cao nhất của Ủy ban Olympic quốc tế và các quan chức khác, bao gồm cả Phó Chủ tịch Ủy ban VĐV Danka Bartekova, đã khuyến khích các VĐV nên tiêm vaccine nếu có thể.

Trong thời gian gần đây, một số quốc gia đã bắt đầu triển khai vaccine. Tuy vậy, các quan chức thể thao lo ngại rằng các VĐV từ các quốc gia nhỏ và kém phát triển hơn sẽ không thể tiếp cận chúng trước Thế vận hội.

Các cuộc thảo luận đã diễn ra giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Tổ chức Y tế thế giới liên quan đến dự án Covax, nhằm tăng tốc độ phân phối vaccine ở các nước đang phát triển. Ủy ban Olympic quốc tế hy vọng chương trình của Tổ chức Y tế thế giới sẽ cho phép các VĐV từ các quốc gia đang phát triển nhận vaccine kịp thời cho Thế vận hội, dự kiến khai mạc vào ngày 23/7.

Trong khi Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 đã nhấn mạnh vaccine sẽ không phải là "viên đạn bạc" cho Thế vận hội, nhưng sự phát triển của chúng vẫn thúc đẩy hy vọng về việc Thế vận hội sẽ được tổ chức theo như hạn định.

Hiện ban tổ chức Tokyo 2020 vẫn đang nghiên cứu và xây dựng “sách hướng dẫn” cho Thế vận hội để đảm bảo sự kiện có thể được tổ chức một cách an toàn.

Mặc dù lo ngại về sự gia tăng các trường hợp COVID-19 trên toàn thế giới do biến thể mới của COVID-19, tuy nhiên Chủ tịch Bach đã chia sẻ với Kyodo News rằng "không có lý do gì" để cho rằng Tokyo 2020 sẽ không khai mạc như dự kiến và khẳng định Ủy ban Olympic không có "kế hoạch B" cho Thế vận hội.

Minh Thy/Báo Tin tức
Nhiều nước tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các vận động viên tham dự Olympic Tokyo
Nhiều nước tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các vận động viên tham dự Olympic Tokyo

Hungary và Serbia đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho các vận động viên nước nhà tham gia Olympic Tokyo vào mùa Hè tới. Động thái trên được đưa ra bất chấp việc  Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không ủng hộ việc các vận động viên "chen ngang" tiêm vaccine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN