Xung đột khiến kinh tế Ukraine thiệt hại 119 tỷ USD

Ngày 11/3, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Denys Kudin cho biết cuộc xung đột hiện nay đã gây thiệt hại lên tới 119 tỷ USD cho nền kinh tế Ukraine.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị phá hủy sau khi trúng pháo kích trong xung đột Nga - Ukraine tại thành phố Kharkiv, ngày 8/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, ông Kudin nêu rõ 75% doanh nghiệp tại khu vực xung đột đã ngừng hoạt động và phần lớn các doanh nghiệp luyện kim tại miền Đông Ukraine hiện không vận hành. Điều này đồng nghĩa rằng sản lượng thép để xuất khẩu sẽ giảm mạnh, trong khi ngành này chiếm tỷ trọng rất lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Ukraine.

Về tình hình sơ tán công dân, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này hy vọng sẽ có một hành lang nhân đạo được thiết lập thành công để người dân có thể rời khỏi thành phố cảng Mariupol, miền Nam Ukraine trong ngày 11/3. Bà Vereshchuk cũng hy vọng các lực lượng Nga cũng sẽ mở thêm một số hành lang nhân đạo khác.

Trước đó, ngày 8/3, quân đội Nga đã thực thi lệnh ngừng bắn để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Chernigov, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Theo người phát ngôn của Tổ chức Di trú Quốc tế, kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine, ước tính khoảng 2,5 triệu người đã sơ tán khỏi Ukraine, trong đó có 116.000 công dân của các nước thứ ba. Trong khi đó, hãng tin TASS dẫn nguồn giấu tên cho biết có khoảng 222.000 người đã sơ tán từ Ukraine sang Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

TTXVN/Báo Tin tức
EU thừa nhận sai lầm khi hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO
EU thừa nhận sai lầm khi hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO

Ngày 11/3, quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách về chính sách đối ngoại và an ninh tuyên bố phương Tây đã phạm nhiều sai lầm trong quan hệ với Nga, trong đó có việc hứa hẹn kết nạp Ukraine vào NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN