Vùng thủ đô Tây Ban Nha lùi thời gian mở cửa lại trường học sau trận bão tuyết lịch sử

Chính quyền vùng thủ đô Madrid của Tây Ban Nha ngày 15/1 đã phải hoãn mở cửa lại trường học đến ngày 20/1 do nhiều con đường vẫn đang bị phong tỏa sau một tuần Tây Ban Nha trải qua cơn bão tuyết tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ.

Chú thích ảnh
Tuyết phủ trắng trên một tuyến đường ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 13/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một thông báo, chính quyền thủ đô cho hay 2.557 trường học trong vùng đã dự định mở cửa lại từ đầu tuần tới, song có đến hơn một nửa số tuyến đường dẫn tới trường học hiện vẫn đang khó đi lại do tuyết và băng. Hiện các nhóm dọn dẹp vẫn đang tích cực làm việc để đảm bảo các trường học có thể mở lại trong những ngày tới như dự định.

Trước đó, bão Filomena đã làm rơi một lượng tuyết dày tới 50cm xuống  Madrid, khiến cả thành phố và các khu vực lân cận chìm trong tuyết. Bão tuyết xảy ra sau nhiều ngày nhiệt độ giảm mạnh cũng đã khiến  5 người thiệt mạng. Thiệt hại ước tính ban đầu ít nhất là 1,4 tỉ euro.

Thị trưởng Madrid Jose Luis Martinez-Almeida cho biết cơn bão đã làm đổ xuống một khối lượng tuyết khổng lồ đủ để tạo nên một dãy xe tải kéo dài từ  Madrid tới thủ đô Brussels của Bỉ.

Ông Martinez-Almeida đã kêu gọi chính phủ trung ương tuyên bố khu vực là vùng thảm họa để kích hoạt các biện pháp cứu trợ khẩn cấp cũng như các biện pháp khác.

Trong khi đó, ba bảo tàng nghệ thuật chính ở thủ đô Madrid  -  Prado,  Thyssen-Bornemisza và Reina Sofia, nơi lưu giữ kiệt tác "Guernica" của danh họa  Picasso - đều thông báo sẽ mở cửa trở lại lần đầu tiên kể từ sau trận bão vào thứ Hai tới.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết hậu quả của bão tuyết kỷ lục
Tây Ban Nha nỗ lực giải quyết hậu quả của bão tuyết kỷ lục

Sau trận bão tuyết khủng khiếp nhất từ trước tới nay, giới chức nước Tây Ban Nha đang chạy đua với thời gian để làm sạch đường phố trước khi một đợt rét mới có thể nhấn chìm đất nước này trong băng giá. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN