Venezuela yêu cầu Mỹ bảo đảm an toàn cho Đại sứ quán tại Washington

Ngày 2/5, Chính phủ Venezuela đã yêu cầu Mỹ phải có biện pháp bảo vệ an ninh cho trụ sở Đại sứ quán nước này tại Washington sau những va chạm xảy ra giữa nhóm người Venezuela chống đối chính quyền và những nhà hoạt động cánh tả ở Mỹ đang tìm cách bảo vệ cơ sở ngoại giao này.

Chú thích ảnh
Bên ngoài Đại sứ quán Venezuela tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho biết, Caracas yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải có nghĩa vụ tuân thủ Công ước Viena về quan hệ ngoại giao và bảo vệ tòa nhà cũng như những gì Venezuela đã và đang tiếp tục làm với trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ ở Caracas.

Hôm 23/1, sau khi Mỹ tuyên bố ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong làm “tổng thống lâm thời”, Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao tại Washington và tất cả các lãnh sự quán trên lãnh thổ Mỹ.

Sau khi các cán bộ ngoại giao cuối cùng của Venezuela rời khỏi Mỹ thì chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro đã đồng ý cho một nhóm những nhà hoạt động cánh tả lưu trú tại tòa nhà để bảo vệ cơ sở vật chất của Venezuela trước khả năng các nhóm đối lập với chính phủ nước này ở Mỹ dự định chiếm quyền sở hữu.

Trong 2 tuần qua, đã có nhiều hoạt động biểu tình trước công cơ quan đại diện ngoại giao này dẫn tới những vụ xô xát giữa hai bên.

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống Venezuela công bố ‘đại kế hoạch’ nhằm khắc phục thiếu sót, kêu gọi đối thoại
Tổng thống Venezuela công bố ‘đại kế hoạch’ nhằm khắc phục thiếu sót, kêu gọi đối thoại

Ngày 1/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố sẽ chính phủ nước này sẵn sàng triển khai một “đại kế hoạch thay đổi đối với cuộc Cách mạng Bolivar” nhằm khắc phục những thiếu sót.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN