Vatican lên án các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Mỹ

Tòa thánh Vatican vừa có phản ứng chính thức đầu tiên sau khi một tòa án ở bang Pennsylvania của Mỹ công bố báo cáo cho thấy trên 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang này đã lạm dụng trên 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước.

Trong một thông cáo, Tòa thánh Vatican bày tỏ sự "đau đớn và hổ thẹn" về vụ việc xảy ra tại Giáo hội Mỹ.

Tòa thánh Vatican nhìn nhận báo cáo của Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania là nghiêm trọng, đồng thời lên án "những hành vi đã phản bội lại niềm tin và đánh cắp phẩm giá và đức tin của các nạn nhân".

Theo phát ngôn viên Tòa thánh, Giáo hoàng Francis rất hiểu những tội ác như vậy "có thể làm đảo lộn đức tin và tinh thần của các tín đồ theo đạo Thiên chúa tại Mỹ".

Trước đó, ngày 14/8, Tòa án tối cao ở bang Pennsylvania, miền Đông nước Mỹ đã công bố báo cáo cho thấy trên 300 linh mục theo đạo Thiên chúa tại bang đã lạm dụng trên 1.000 trẻ em từ nhiều năm trước.

Điều đáng chú ý là hành động tội lỗi vẫn âm thầm tiếp diễn dưới sự che giấu một cách có hệ thống của các quan chức cấp cao nhà thờ, trong đó có cả một người hiện đang là Tổng giám mục của thủ đô Washington.

Báo cáo còn dẫn lời một số nạn nhân mô tả về quá trình bị lạm dụng từ khi còn là những thanh thiếu niên và rằng dù đã nhiều lần tố giác nhưng những hành động này chưa bao giờ được xử lý.

Báo cáo nhận định những người chịu trách nhiệm đã coi trọng việc bảo vệ hình ảnh của nhà thờ và các linh mục hơn việc bảo vệ các nạn nhân. Chính vì sự che đậy này mà hầu hết các cáo buộc lạm dụng khi được phát hiện ra đều đã quá thời hạn truy tố.

Toàn bộ quá trình điều tra được thực hiện với 8 giáo phận tại bang Pennsylvania, hàng triệu trang tài liệu ghi chép của các giáo phận từ những năm 1950 đã được tòa yêu cầu giao nộp và đánh giá. Đây được coi là cuộc điều tra toàn diện nhất về tình trạng lạm dụng tình dục tại các nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Mỹ.

Theo các số liệu từ Tổng hội giám mục Mỹ, khoảng 5.700 đến 10.000 linh mục Thiên Chúa giáo trên toàn nước Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục nhưng rất ít trong số này bị đưa ra xét xử, kết tội hay chịu án.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản