Vật liệu nhân tạo đã có khối lượng lớn hơn sinh vật sống trên Trái Đất

Ngày 9/12, một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature cho biết lần đầu tiên trong lịch sử, các vật liệu do con người tạo ra đã có tổng khối lượng lớn hơn các sinh vật sống trên Trái Đất.

Chú thích ảnh
Đường sá và các tòa nhà chiếm phần lớn khối lượng vật liệu nhân tạo. Trong ảnh: Trung tâm thương mại quốc tế Moscow City là một trong những trung tâm mua sắm nổi tiếng ở châu Âu. Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN

Nghiên cứu nêu rõ về "điểm vượt mốc", là điểm mà các sản phẩm nhân tạo nặng hơn các sản phẩm của thế giới tự nhiên. Cụ thể, cứ 20 năm, khối lượng đường sá, các công trình hoặc vật liệu do con người tạo ra lại tăng gần gấp đôi, hiện đã nặng khoảng 1.100 tỷ tấn. Trong khi con người tiếp tục lạm dụng tài nguyên thiên nhiên, đến nay khối lượng các sinh vật sống, bao gồm thực vật và động vật, đã giảm 50% kể từ thời đại nông nghiệp, xuống còn 1.000 tỷ tấn.

Việc tính toán sự thay đổi giữa khối lượng sinh vật sống và khối lượng vật liệu nhân tạo đã được tiến hành từ năm 1990. Nghiên cứu cho thấy vào đầu thế kỉ XX, khối lượng vật liệu nhân tạo chỉ bằng 3% khối lượng sinh vật sống. Tuy nhiên, kể từ giai đoạn bùng nổ sản xuất toàn cầu sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, các sản phẩm nhân tạo đã gia tăng chóng mặt. Ước tính hiện nay, trung bình mỗi tuần con người tạo ra các sản phẩm nặng tương đương trọng lượng của mỗi người trên Trái Đất.

Đồng tác giả nghiên cứu Ron Milo tại Ban Khoa học Thực vật và Môi trường, thuộc Viện Khoa học Weizmann (Israel), cho biết nghiên cứu trên cung cấp một bức tranh toàn cảnh về Trái Đất năm 2020. Ông Milo bày tỏ hy vọng các số liệu gây sốc này sẽ khiến con người có ý thức hơn về mức tiêu thụ của mình.

Dựa trên hàng loạt dữ liệu về công nghiệp và hệ sinh thái, nghiên cứu ước tính mỗi năm có thêm 30 tỷ tấn sản phẩm nhân tạo. Với tỉ lệ hiện nay, tổng khối lượng vật liệu nhân tạo sẽ đạt 3.000 tỷ tấn vào năm 2040. Cùng lúc đó, khối lượng sinh vật sống đang giảm, chủ yếu do nạn phá rừng và sử dụng đất phục vụ nông nghiệp. Đường sá và các tòa nhà chiếm phần lớn khối lượng vật liệu nhân tạo, do nhiều xu hướng xây dựng, trong đó có chuyển đổi nguyên liệu từ gạch sang bê tông từ giữa thập niên 1950.

Tác giả chính Emily Elhacham cho biết nghiên cứu chỉ ra dấu hiệu ảnh hưởng quá mức của con người đối với thế giới tự nhiên. Bà Elhacham cảnh báo con người không thể chối bỏ vai trò then chốt trong thế giới tự nhiên và phải cùng chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Minh Tuấn (TTXVN)
Nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát bằng súng máy trí tuệ nhân tạo
Nhà khoa học hạt nhân Iran bị ám sát bằng súng máy trí tuệ nhân tạo

Chuẩn Đô đốc Iran Ali Fadavi cho rằng, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này Mohsen Fakhrizadeh đã bị sát hại bằng súng máy điều khiển qua vệ tinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN