'Vàng đen' mới tại Nigeria

Tại Nigeria, quốc gia vốn phụ thuộc vào thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ, nữ doanh nhân Ifedolapo Runsewe đã phát hiện một loại "vàng đen" khác - đó là lốp ô tô đã qua sử dụng.

Chú thích ảnh
Lốp ô tô đã qua sử dụng. Ảnh minh họa: Getty Images

Bà Runsewe đã thành lập Freetown Waste Management Recycle, một nhà máy công nghiệp chuyển đổi lốp xe cũ thành gạch lát đường, lát nền và các loại hàng hóa khác, đáp ứng nhu cầu cao tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này. 

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters (Anh) tại nhà máy ở thành phố Ibadan, miền Tây Nam Nigeria, bà Runsewe cho biết một phần động lực thôi thúc bà thành lập nhà máy là việc tạo ra những sản phẩm mới từ những vật dụng bỏ đi. Nữ doanh nhân nhấn mạnh nhà máy của bà có thể tạo ra toàn bộ chuỗi giá trị xung quanh nguyên liệu ban đầu là lốp xe đã qua sử dụng. 

Những đống rác lớn, trong đó có nhiều lốp xe, là cảnh tượng phổ biến tại nhiều ngôi làng, thị trấn và thành phố ở Nigeria. Người dân thường đốt rác vào ban đêm vì không có cách xử lý rác khác an toàn hơn. Trước thực trạng đó, nhà máy Freetown đã tận dụng nguồn nhân lực là những người chuyên thu lượm rác, lốp xe cũ từ các bãi rác và trả họ khoảng 70 - 100 naira (0,17 USD - 0,24 USD) cho mỗi lốp xe. 

Freetown bắt đầu hoạt động vào năm 2020 chỉ với 4 nhân viên. Tuy vẫn còn là một doanh nghiệp trẻ, nhưng cho đến nay nhà máy này đã tạo việc làm cho 128 lao động và tái chế hơn 100.000 lốp xe thành nhiều sản phẩm khác nhau: từ gờ giảm tốc cho đến vật liệu lát nền mềm dành cho các sân chơi. 

Houssam Azem, người sáng lập câu lạc bộ mô tô nước Lagos Jet Ski Riders, cho biết câu lạc bộ này đã mua vật liệu của Freetown để lát nền khu vui chơi của trẻ em. Houssam Azem nhấn mạnh quan trọng là cần ủng hộ bất kỳ cá nhân nào nỗ lực tiến hành hoạt động tái chế ngay tại Nigeria.

Minh Tâm (TTXVN)
Kuwait biến 'nghĩa địa lốp xe' thành khu dân cư mới
Kuwait biến 'nghĩa địa lốp xe' thành khu dân cư mới

Chuyển đổi một “nghĩa địa lốp xe” khổng lồ thành một khu dân cư mới là kế hoạch mà Kuwait đang triển khai nhằm giảm thiểu những rủi ro về môi trường từ bãi phế thải này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN