Vấn đề Brexit: Chủ tịch đắc cử EC thúc giục Anh cử một cao ủy tới Brussels

Ngày 12/11, Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, trong đó kêu gọi ông chỉ định một ủy viên của nước này trong EC. Đây là bức thư thứ hai, bà von der Leyen gửi tới Thủ tướng Johnson đề cập đến vấn đề này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EU) Ursula von der Leyen. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của bà von der Leyen, Dana Spinant xác nhận Chính phủ Anh vẫn chưa phúc đáp bức thư khẩn đầu tiên kêu gọi London chỉ định một cao ủy của Anh trong EC.

Bà Spinant nêu rõ: "Đó là lý do khiến Chủ tịch đắc cử EC phải gửi một bức thư khác tới Chính phủ Anh để nhắc nhở về trách nhiệm pháp lý của nước này trong khuôn khổ một hiệp định của Liên minh châu Âu (EU)". Bà Spinant cho biết Chủ tịch đắc cử EC hy vọng sớm nhận được câu trả lời của London vào trước cuối tuần này. 

Theo luật EU, Anh có trách nhiệm đề cử một cái tên giữ vị trí ủy viên trong EC. 27 nước thành viên còn lại trong EU cũng làm rõ với Chính phủ Anh cần phải làm như vậy khi các nhà lãnh đạo EU hồi tháng 10 đã nhất trí lùi thời hạn chót cho Anh rời EU, còn gọi là Brexit, đến ngày 31/1/2020 tới. 

Trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc vận động tranh cử để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12 tới, Chính phủ Anh cho đến nay ít quan tâm tới vấn đề này sau khi Thủ tướng Johnson buộc phải hoãn Brexit lần thứ 3. Tuy nhiên,  EU đang thúc đẩy việc EC bắt đầu bước vào hoạt động vào ngày 1/12 tới dưới sự lãnh đạo của bà von der Leyen. 

EC gồm đại diện của mỗi nước thành viên, có các quyền như đàm phán các thỏa thuận thương mại quốc tế, giám sát tài chính của các nước thành viên và đề xuất luật trong EU liên quan tới một loạt vấn đề như môi trường và nhập cư.

Minh Châu
Vấn đề Brexit: Chủ tịch đắc cử EC khẳng định sự đoàn kết trong EU
Vấn đề Brexit: Chủ tịch đắc cử EC khẳng định sự đoàn kết trong EU

Chủ tịch đắc cử Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tối 8/11 khẳng định "cú sốc" của việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là "Brexit") đã khiến phần còn lại của khối trở nên đoàn kết hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN