Vài giờ sau khi quân đội hai nước Mỹ, Anh tấn công Houthi, lại có vụ nổ mới ở Yemen

Vài giờ sau khi Mỹ và Anh không kích mục tiêu quân sự của Houthi, một số vụ nổ mới đã xảy ra ở thành phố cảng Hodeidah nằm ở phía Tây Yemen vào sáng sớm 12/1 (giờ địa phương).

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau khi một mục tiêu của Houthi ở Yemen bị không kích ngày 11/1. Ảnh: Truyền hình al-Masira

Theo video mà một người dân cung cấp cho CNN, có thể thấy khói bốc lên từ hướng sân bay. Một đoạn video được CNN xác định vị trí địa lý cũng cho thấy khói bốc lên từ hướng đó. Một giọng nói xuất hiện trong video: “Bây giờ là sân bay Hodeidah”.

Hiện chưa rõ đây có phải là vụ nổ do các cuộc tấn công mới hay không.

Theo các quan chức Houthi, các khu vực xung quanh sân bay Hodeidah cũng nằm trong số các mục tiêu đã bị Mỹ và Anh tấn công ngày 11/1.

Trong ngày này, lực lượng Mỹ và Anh tấn công ít nhất 60 mục tiêu tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen để đáp trả các cuộc tấn công của nhóm này nhằm vào tàu thuyền thương mại ở Biển Đỏ.

Theo Lực lượng Không quân Mỹ, trên 100 loại đạn dược dẫn đường chính xác đã được phóng vào các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, kho đạn dược, hệ thống phóng, cơ sở sản xuất và hệ thống radar phòng không của Houthi.

Phản ứng về vụ tấn công, người phát ngôn Houthi Mohammed Abdulsalam tuyên bố cuộc tập kích của Mỹ và Anh là phi nghĩa và lực lượng này sẽ tiếp tục tấn công tàu thuyền trong lộ trình hướng đến Israel. Quan chức ngoại giao cấp cao của Houthi là Hussein al-Ezzi tuyên bố Anh và Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho những cuộc không kích.

Nngày 12/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu: “Chúng tôi cực lực lên án những cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Anh nhằm vào một số thành phố ở Yemen. Chúng tôi coi đó là hành vi vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen, cũng như vi phạm luật pháp, quy định và quyền quốc tế”.

Phái bộ ngoại giao Nga tại Liên hợp quốc cho biết Moskva đã đề xuất triệu tập một cuộc họp khẩn Hội đồng Bảo an liên quan tới vụ tấn công trên.

Về phần mình, giới chức Mỹ tuyên bố những cuộc tấn công của nước này và Anh chỉ nhằm vào năng lực quân sự của Houthi ở Yemen và tìm cách tránh những thiệt hại không mong muốn, đồng thời khẳng định các hành động của Houthi là mối đe dọa đối với Mỹ và toàn thế giới.

Một quan chức khác của Mỹ khẳng định Washington không có ý định gây leo thang tình hình Trung Đông sau các vụ không kích Houthi.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhấn mạnh: “Bất chấp những cảnh báo liên tục từ cộng đồng quốc tế, Houthi vẫn tiếp tục thực hiện những vụ tấn công ở Biển Đỏ. Do đó, chúng tôi đã thực hiện hành động hạn chế, cần thiết và tương xứng để tự vệ, cùng với Mỹ... nhằm làm suy giảm năng lực quân sự của Houthi và bảo vệ hoạt động hàng hải toàn cầu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles ngày 12/1 thừa nhận nước này đã hỗ trợ nhân sự cho Mỹ và Anh trong những cuộc tấn công trên.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen
Điểm tên những vũ khí mà Mỹ và Anh dùng để tấn công Houthi ở Yemen

Mỹ và Anh đã sử dụng nhiều loại vũ khí để tấn công các mục tiêu quân sự của lực lượng Houthi ở Yemen ngày 11/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN