UNHCR kêu gọi các quốc gia mở cửa biên giới cho người tị nạn Afghanistan

Ngày 1/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết những người Afghanistan đang tìm cách chạy trốn ra nước ngoài sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro do tình hình ở nước này đang ngày càng xấu đi, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng của Afghanistan mở cửa biên giới ngay cả với những người Afghanistan không có giấy tờ.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Afghanistan tập trung tại khu vực biên giới giữa nước này với tỉnh Sistan và Baluchestan của Iran, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á, ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo UNHCR, tất cả các quốc gia đang tiếp nhận những người Afghanistan mới đến cần duy trì việc mở cửa biên giới đối với những người này vì họ cần được quốc tế hỗ trợ

Tuyên bố trên của UNHCR được đưa ra trong bối cảnh Iran, Pakistan và Tajikistan trục xuất ngày càng nhiều người Afghanistan kể từ tháng 8 năm nay, sau khi lực lượng Taliban giành quyền lãnh đạo ở nước này. UNHCR kêu gọi ngừng việc trục xuất này.

Liên hợp quốc (LHQ) ước tính dòng người di cư từ Afghanistan có thể lên đến trên 500.000 người vào cuối năm 2021, đồng thời kêu gọi các quốc gia láng giềng mở cửa biên giới đón nhận những người muốn đi lánh nạn.

Theo Phó Cao ủy LHQ về người tị nạn Kelly Clements, LHQ đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là có khoảng 500.000 người di cư từ Afghanistan sang các nước như Iran, Pakistan và các nước Trung Á trong những tháng tới.

Văn Khoa (TTXVN)
Afghanistan: Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar 
Afghanistan: Phái đoàn Mỹ thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar 

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo phái đoàn Mỹ, do Đặc phái viên về Afghanistan Thomas West dẫn đầu, đã tiến hành các cuộc thảo luận với các đại diện cấp cao của Taliban tại Qatar trong hai ngày 29 và 30/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN