Ukraine cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria

Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 30/6 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria sau khi quốc gia Trung Đông này công nhận nền độc lập của hai khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Syria. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên án mạnh mẽ động thái của Syria, đồng thời coi đây là một hành động không thân thiện và xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

"Đáp lại hành động không thân thiện này, Ukraine tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với Syria, song không cắt đứt quan hệ lãnh sự", thông báo nêu rõ. 

Kiev cũng có ý định áp đặt một lệnh cấm vận thương mại đối với Syria, cũng như đang xem xét các biện pháp trừng phạt đối với các thực thể và cá nhân ở Syria.

Một ngày trước đó, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết Damascus đã quyết định công nhận độc lập và chủ quyền của hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. 

Sau Nga, Syria là quốc gia thứ hai trong số các thành viên Liên hợp quốc chính thức công nhận nền độc lập của hai quốc gia tự xưng trên. Lugansk và Donetsk đã quyết định tách khỏi Ukraine từ năm 2014, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị đảo chính. Chính phủ Kiev bị cáo buộc cố gắng giành lại các khu vực trên bằng vũ lực, dẫn đến cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Donbass.

Theo yêu cầu của Lugansk và Donetsk, Nga đã tiến hành cuộc chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2. Moskva viện dẫn lý do Kiev đã không tuân thủ thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao quyền tự do cho các khu vực Donetsk và Lugansk. 

Tháng 2/2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là các quốc gia độc lập, đồng thời yêu cầu Ukraine tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Trong khi đó, Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga hoàn toàn vô cớ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Indonesia nỗ lực trở thành cầu nối giữa Nga và Ukraine
Indonesia nỗ lực trở thành cầu nối giữa Nga và Ukraine

Sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Đức với vai trò khách mời, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có chuyến thăm tới Ukraine và Nga gặp lãnh đạo hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN