UAE khẳng định không rút khỏi Yemen

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một thành viên chủ chốt trong liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu tham chiến ở Yemen, sẽ không rời khỏi quốc gia Trung Đông này bất chấp tiến trình rút quân và tái bố trí lực lượng của UAE đang diễn ra.

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash đưa ra ngày 22/7.

Trong bài viết đăng trên tờ Washington Post của Mỹ, Ngoại trưởng Gargash cho biết UAE và các thành viên còn lại của liên minh quân sự sẽ không rời khỏi Yemen. Ông nêu rõ: "Mặc dù chúng tôi sẽ hoạt động khác nhau, nhưng chúng tôi sẽ vẫn duy trì sự hiện diện quân sự. Theo đúng luật pháp quốc tế, chúng tôi sẽ tiếp tục cố vấn và hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Yemen".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash phát biểu tại cuộc họp báo ở Dubai. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi đầu tháng này, UAE thông báo sẽ giảm số lượng binh sĩ hoạt động tại Yemen và đang chuyển đổi từ một chiến lược quân sự sang một kế hoạch hòa bình. Theo một quan chức cấp cao của UAE, toàn bộ các binh sĩ UAE đóng quân tại căn cứ quân sự ở Khokha, nằm cách thành phố Hodeida khoảng 130 km về phía Nam, đã rút khỏi căn cứ này cùng với pháo hạng nặng. Trong khi đó, những binh sỹ UAE đóng quân tại một căn cứ quân sự ở Sarwah, phía Tây tỉnh Marib, cũng rút cùng với hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot.

Binh sĩ UAE tham gia liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, lực lượng đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 để hỗ trợ Tổng thống Mansour Hadi, trong bối cảnh phiến quân Houthi chiếm giữ nhiều khu vực phía Bắc nước này, bao gồm thủ đô Sanaa, buộc chính quyền của ông Hadi phải lưu vong. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người - hơn 2/3 dân số nước này - đang cần được viện trợ khẩn cấp.

Thùy An (TTXVN)
Ai Cập, Mỹ và UAE tập trận chung tại Biển Đỏ
Ai Cập, Mỹ và UAE tập trận chung tại Biển Đỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 22/7, Ai Cập cùng với Mỹ và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã bắt đầu cuộc trận chung mang tên “Đại bàng đáp trả 19” tại Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN