Tỷ phú Jeff Bezos 'tăng tốc' bán cổ phiếu Amazon

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC), Giám đốc điều hành (CEO) kiêm người đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon Jeff Bezos đã bán hơn 3 tỷ USD cổ phiếu của mình trong tuần này.

Chú thích ảnh
Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn thương mại điện tử Amazon (Mỹ) Jeff Bezos phát biểu tại Hội nghị về an ninh mạng, vũ trụ và hàng không tại Oxen Hill, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kể từ năm 2019, tỷ phú Jeff Bezos đã "tăng tốc" bán cổ phiếu của Amazon. Hồi tháng 8/2020, ông Bezos đã bán hơn 3,1 tỷ cổ phiếu của Amazon, sau khi “đẩy đi” lượng cổ phiếu trị giá 4,1 tỷ USD vào tháng Hai năm nay. Tính cả lần bán cổ phiếu mới nhất trong tuần này, lượng cổ phiếu mà CEO Amazon bán ra thị trường kể từ đầu năm tới nay trị giá hơn 10,2 tỷ USD. Đây là một “bước nhảy” đáng chú ý so với năm 2019, khi ông Jeff Bezos chỉ bán ra 2,8 tỷ USD cổ phiếu của Amazon.

Bất chấp lần bán cổ phiếu mới nhất, ông Bezos hiện vẫn sở hữu hơn 53 triệu cổ phiếu Amazon trị giá gần 170 tỷ USD, giúp ông giữ vững ngôi vị người giàu nhất thế giới.

Động thái trên của ông Bezos được thực hiện như một phần của kế hoạch giao dịch 10b5-1 được đăng ký trước. Quy định 10b5-1 được SEC thiết lập để cho phép những người trong nội bộ công ty thương mại công khai thành lập một kế hoạch giao dịch để bán cổ phiếu mà họ sở hữu. Quy định 10b5-1 cho phép các chủ sở hữu số lượng lớn cổ phiếu bán một số cổ phiếu đã xác định trước trong một thời gian định trước. Nhiều CEO của các doanh nghiệp sử dụng kế hoạch giao dịch 10b5-1 để tránh những cáo buộc về giao dịch nội gián.

Amazon đã từ chối bình luận về vụ bán cổ phiếu mới nhất nói trên của ông Bezos. 

Trước đó, ông Bezos từng tuyên bố sẽ bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon/năm để đầu tư cho công ty khởi nghiệp (start-up) công nghệ vũ trụ Blue Origin.

Ngoài ra, hồi tháng 2/2020, CEO Amazon cũng thành lập Quỹ Trái Đất (Earth Fund) trị giá 10 tỷ USD để hỗ trợ cho các nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội và các tổ chức nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Mặc dù ông Bezos vẫn chưa công bố những tổ chức, cá nhân được nhận tài trợ từ quỹ trên, song tờ The Atlantic ngày 3/11 đưa tin rằng ông Bezos dự kiến sẽ trao 100 triệu USD cho mỗi tổ chức gồm Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (TNC), Quỹ Bảo vệ Môi trường (EDF), Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) và Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF).

Minh Trang (TTXVN)
Amazon tuyển 100.000 lao động phục vụ mùa mua sắm lớn
Amazon tuyển 100.000 lao động phục vụ mùa mua sắm lớn

Amazon có kế hoạch tuyển dụng 100.000 lao động thời vụ ở Mỹ và Canada để phục vụ hoạt động mua sắm qua mạng được dự báo là sẽ bùng nổ trong các kỳ nghỉ lễ lớn tới đây là Lễ Tạ ơn và Lễ Giáng sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN