Tỷ phú Jeff Bezos bay lên rìa vũ trụ, đáp an toàn xuống sa mạc sau 10 phút

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos ngày 20/7 đã bay lên rìa vũ trụ, trở thành tỷ phú thứ hai thám hiểm không gian trên tàu vũ trụ của riêng mình.

Chú thích ảnh
Tên lửa New Shepard đưa tỉ phú Jeff Bezos và những người đồng hành lên không gian ngày 20/7. Ảnh: AP 

Theo hãng tin AP, Jeff Bezos được tháp tùng bởi một nhóm các thành viên được chọn lọc kỹ lưỡng gồm anh trai của ông, Mark Bezos; sinh viên 18 tuổi người Hà Lan Oliver Daemen và nhà tiên phong hàng không 82 tuổi Wally Funk, người bang Texas (Mỹ) – cũng là những người trẻ nhất và lớn tuổi nhất từng bay trong không gian. Sinh viên Daemen là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty. Cha của anh đứng đầu công ty quản lý đầu tư Somerset Capital Partners.

“Ngày tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay”, nhà tỉ phú nói sau khi mô-đun chở khách chạm xuống bề mặt sa mạc, kết thúc chuyến bay kéo dài 10 phút.

Xem khoang hành khách đáp xuống sa mạc bằng dù, đưa Bezos trở về an toàn (Nguồn: DM)

Được đặt theo tên phi hành gia đầu tiên của Mỹ, tên lửa New Shepard của công ty Blue Origin do tỷ phú Bezos sáng lập, đã được phóng lên từ miền tây Texas, Mỹ vào đúng dịp kỷ niệm 52 năm ngày tàu Apollo 11 hạ cánh lên Mặt trăng, một ngày được Bezos chọn vì ý nghĩa lịch sử của nó. Nhà sáng lập Amazon đã theo đuổi mốc thời gian này, ngay cả khi “đối thủ” Richard Branson của Virgin Galactic đẩy mạnh chuyến bay vũ trụ của riêng mình trong cuộc đua và vượt trước Bezos 9 ngày.

"Đây không phải là một cuộc tranh đua. Đây là việc xây dựng một con đường lên vũ trụ để các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian" - ông Bezos phát biểu.

Xem tên lửa New Shepard đưa đoàn của Jeff Bezos lên rìa vũ trụ:

 

Chú thích ảnh
Các thành viên chuyến bay được chào đón khi trở về sau chuyến bay ngắn.
Chú thích ảnh
Tên lửa New Shepard rời bệ phóng ở gần Mũi Van, Texas ngày 20/7/2021. Ảnh: Blue Origin/AP 

  

Chú thích ảnh
Các thành viên chuyến bay từ trái sang: Mark Bezos - anh trai Jeff Bezos; Jeff Bezos, sinh viên Oliver Daemen và Wally Funk, nhà hàng không tiên phong. Ảnh: Blue Origin/AP

Tàu Blue Origin đã đạt được độ cao 106km, cao hơn so với chuyến bay của Branson hôm 11/7. Tên lửa cao 18 mét đẩy tốc độ lên Mach 3 (gấp 3 lần vận tốc âm thanh) đưa mô-đun lên đủ độ cao, trước khi tách ra và hạ cánh thẳng đứng.

Các hành khách đã có vài phút lơ lửng không trọng lượng xung quanh khoang màu trắng rộng rãi. Bên trong khoang hành khách lắp nhiều cửa sổ, Bezos và những vị khách của ông đã trải qua một khoảng thời gian ngắn trải nghiệm lực hấp dẫn gấp 6 lần trên đường trở về.

Chia sẻ hành trình là khách hàng trả tiền đầu tiên của công ty, Oliver Daemen, vào phút chót đã trở thành nhân vật chiến thắng bí ẩn của cuộc đấu giá 28 triệu USD cho một suất bay. Cha của sinh viên người Hà Lan này đã tham gia cuộc đấu giá và đạt thoả thuận về một mức giá thấp hơn không được tiết lộ.

Trong khi đó, nữ phi công Funk là một trong những phụ nữ thuộc nhóm "Mercury 13" - những phụ nữ được đào tạo để trở thành phi hành gia cho chương trình bay vào vũ trụ đầu tiên của Mỹ vào đầu thập niên 1960. Bà đã vượt qua bài kiểm tra nghiêm ngặt tương tự như các phi hành gia nam của "Mercury Seven" trong chương trình không gian của NASA, mặc dù những người phụ nữ đã bị từ chối cơ hội trở thành phi hành gia vì giới tính của họ.

Chú thích ảnh
Khoang tàu Blue Origin trước chuyến bay ngày 20/7/2021. Ảnh: Blue Origin/ AP
Chú thích ảnh
Tên lửa New Shepard hạ cánh thẳng đứng trở lại bệ phóng, trong khi khoang hành khách tách khỏi tên lửa và hạ cánh bằng dù.

Bezos trở thành tỷ phú giàu nhất hành tinh với công ty thương mại điện tử Amazon, ra đời năm 1995. Năm 2000, ông thành lập công ty Blue Origin năm 2000 để theo đuổi ước mơ bay vào không gian từ thời thơ ấu. 

Hôm 11/7, nhà sáng lập tập đoàn Virgin Group là tỷ phú Richard Branson cũng đã tham gia chuyến bay chở người đầu tiên của máy bay vũ trụ VSS Unity do Virgin Galactic phát triển. Đây là đối thủ cạnh tranh chính của Blue Origin trong ngành kinh doanh du lịch cận quỹ đạo. Giá vé cho một ghế theo thông báo gần đây nhất của Virgin Galactic là 250.000 USD. Trong khi đó, Blue Origin chưa công bố giá vé nhưng mức giá được dự đoán ở mức 6 con số.

Cả hai công ty đều mang đến cho hành khách trải nghiệm môi trường không trọng lực trong 3 - 4 phút và nhìn ngắm Trái Đất từ trên cao. Nhưng trải nghiệm bay do Blue Origin và Virgin Galactic cung cấp vẫn có những khác biệt đáng kể. Tàu New Shepard là khoang tàu tự động phóng thẳng đứng và hạ cánh bằng dù, còn VSS Unity là máy bay vũ trụ do hai phi công điều khiển, cất cánh trên lưng máy bay vận chuyển và hạ cánh trên đường băng. Tàu New Shepard cũng bay cao hơn so với VSS Unity. 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Cụ bà 82 tuổi sẽ bay vào vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos 
Cụ bà 82 tuổi sẽ bay vào vũ trụ cùng tỉ phú Jeff Bezos 

Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon, sẽ cùng Wally Funk, nữ phi công tiên phong trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, bay vào không gian cuối tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN