Tỷ phú E.Musk cảnh báo 'quay lưng' với Twitter

Tỷ phú Elon Musk cảnh báo ông có thể rút khỏi thỏa thuận 44 tỷ USD thâu tóm Twitter Inc nếu mạng xã hội này không cung cấp dữ liệu về các tài khoản giả mạo hoặc các bài đăng tự động có thông tin sai lệch trên nền tảng này. 

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk tại một sự kiện ở New York, Mỹ ngày 2/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bức thư ủy quyền cho luật sư gửi tới Twitter Inc, tỷ phú Musk - Chủ tịch tập đoàn Tesla - nêu rõ Twitter đang vi phạm điều khoản về cung cấp dữ liệu theo nghĩa vụ, do đó, ông bảo lưu mọi quyền hợp pháp chấm dứt thỏa thuận mua lại nền tảng mạng xã hội này.  

Đầu tháng 3 vừa qua, tỷ phú Musk thông báo ông đã tạm thời đưa thương vụ mua lại Twitter vào trạng thái "chờ" trong khi ông đợi công ty này cung cấp dữ liệu về các tài khoản giả mạo. Theo luật sư đại diện của tỷ phú, ông Musk tin rằng Twitter Inc đang tìm cách chống lại và cản trở quyền nắm bắt thông tin của ông. 

Trước những thông tin trên, cổ phiếu của Twitter đã giảm 5,5%, còn 37,95 USD trước giờ mở cửa phiên giao dịch ngày 6/6. 

Tỷ phú Musk đã trở thành cổ đông lớn của Twitter sau khi mua 73,5 triệu cổ phiếu của công ty vào đầu tháng 4 và bắt tay vào thực hiện kế hoạch mua lại công ty. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã yêu cầu tỷ phú Musk giải trình về việc không cung cấp thông tin về số cổ phần gia tăng trong Twitter trong thời hạn 10 ngày như quy định, đặc biệt nếu định mua lại công ty. Tỷ phú Musk cũng đang bị các cổ đông khác của Twitter kiện vì tìm cách dìm giá cổ phiếu của mạng xã hội này để bỏ thương vụ mua Twitter Inc hoặc có thêm cơ hội đàm phán hạ giá. 

Trước đó, tại một hội nghị công nghệ vào đầu tháng 5, nhà tài phiệt Musk cũng đã ám chỉ rằng có thể tìm cách thanh toán cho Twitter số tiền ít hơn mức 44 tỷ USD như đã thỏa thuận với hội đồng quản trị của công ty. Ông này cho biết, việc đạt được một thỏa thuận với mức giá thấp hơn là “không nằm ngoài khả năng”. 

Một nhóm các nhà đầu tư và cổ đông nhỏ của mạng xã hội Twitter đã đệ đơn kiện vị tỷ phú Mỹ cố tình dìm giá cổ phiếu Twitter nhằm tìm cách rút lại thỏa thuận mua lại hoặc để thương lượng giảm giá. Nếu bị buộc tội thao túng thị trường, ông chủ của hãng Tesla sẽ đối mặt mức phạt lên đến hàng triệu USD.

Lan Phương (TTXVN)
Nhiều tổ chức tại Mỹ phát động chiến dịch chặn tỷ phú Elon Musk mua Twitter
Nhiều tổ chức tại Mỹ phát động chiến dịch chặn tỷ phú Elon Musk mua Twitter

Ngày 3/6, nhiều nhóm vận động tại Mỹ đã triển khai chiến dịch nhằm ngăn chặn tỷ phú Elon Musk mua mạng xã hội Twitter trong lúc giới chức chống độc quyền nước này đánh giá về thương vụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN