Tỷ phú Elon Musk bác bỏ xe Tesla đang được dùng để do thám Trung Quốc

Elon Musk, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla, nói rằng nếu xe của họ được sử dụng cho hoạt động gián điệp tại Trung Quốc, công ty sẽ đóng cửa.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Elon Musk bác bỏ những ám chỉ rằng xe điện của Tesla đang được dùng để do thám tại Trung Quốc. Ảnh: Xinhua 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, ông Elon Musk đã bác bỏ những nghi ngờ từ phía Trung Quốc về việc xe ô tô Tesla được sử dụng phục vụ hoạt động gián điệp.

“Nếu Tesla sử dụng ô tô để thực hiện các hoạt động gián điệp ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ đóng cửa… Có một động lực mạnh mẽ để chúng tôi giữ bí mật”, ông Musk khẳng định tại một hội nghị trực tuyến ngày 20/3.

Phát biểu trên được đưa ra tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, vài giờ sau khi xuất hiện trên mạng xã hội một bức ảnh chụp màn hình mệnh lệnh từ một khu liên hợp quân sự Trung Quốc cấm xe Tesla vì lo ngại nguy cơ gián điệp.

Theo yêu cầu nói trên, do camera và cảm biến siêu âm lắp bên trong xe Tesla có thể làm lộ vị trí của mục tiêu, các phương tiện này sẽ bị cấm đi vào các cơ sở quân sự để ngăn chặn mối đe dọa an ninh.

Một người hiểu biết vấn đề này cho biết lệnh cấm trên đã được ban hành cách đây vài tuần vì các nhà lãnh đạo Trung Quốc “rất lo ngại”. Nguồn tin nói thêm rằng ông Elon Musk có thể đến thăm Trung Quốc vào tháng tới.

Tỷ phú Elon Musk, người cũng sở hữu công ty tên lửa SpaceX, đã hạ thấp lo ngại về hoạt động gián điệp bằng cách trích dẫn ví dụ về nền tảng video TikTok, thuộc sở hữu của người Trung Quốc, mà chính quyền Tổng thống Trump trước đây đã đe doạ cấm nếu không bán lại cho một công ty khác, do những lo ngại an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Xe Tesla tại nhà máy sản xuất ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Kế hoạch này đã bị đình lại sau khi ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước Joe Biden, theo tờ The Wall Street Journal.

“Nhiều người đã lo lắng về TikTok nhưng tôi nghĩ đây là một mối quan ngại không cần thiết. Chúng ta nên rút ra bài học từ điều này”, ông Musk nói.

Ông cũng kêu gọi sự tin tưởng lẫn nhau và nói rằng tình huống tốt nhất sẽ là một tương lai mà mọi người đều tin tưởng lẫn nhau.

Bình luận của Musk được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán cấp cao Mỹ - Trung ở Alaska, Mỹ trong nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ hai nước đang gặp khó khăn.

Tesla đã mở một nhà lớn ở Thượng Hải vào năm 2018l và được coi là một ví dụ về cam kết của Trung Quốc đối với đầu tư và thương mại quốc tế.

Năm 2020, doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc đạt 6,66 tỉ USD, chiếm 21% tổng doanh thu toàn cầu của hãng (31,54 tỉ USD).

Thu Hằng/Báo Tin tức
Trung Quốc cấm sĩ quan quân đội sử dụng xe điện Tesla vì sợ bị theo dõi
Trung Quốc cấm sĩ quan quân đội sử dụng xe điện Tesla vì sợ bị theo dõi

Lệnh cấm xuất phát từ lo ngại máy quay gắn trong xe của Tesla thu thập thông tin nhạy cảm và có thể chuyển ngược về Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN