Trung Quốc nới lỏng hạn chế đi lại đối với công dân 36 nước châu Âu

Sau nhiều tháng đóng cửa biên giới và tạm ngừng các chuyến bay nhằm khống chế đại dịch COVID-19, khiến hàng nghìn người bị mắc kẹt, Trung Quốc đã nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với công dân của 36 nước châu Âu.

Chú thích ảnh
Khu vực làm thủ tục tại sân bay quốc tế Đại Hưng ở phía Nam thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Hầu hết các công dân nước ngoài, ngay cả những người có việc làm hay có giấy phép cư trú hoặc có thân nhân đang sinh sống tại Trung Quốc đều không được phép nhập cảnh nước này, sau khi Bắc Kinh áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt vào tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, mới đây, Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số yêu cầu về thủ tục hành chính đối với các công dân châu Âu có mong muốn trở lại nước này. 

Theo thông báo ngày 12/8 của Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin (Đức), quy định mới sẽ cho phép công dân của 36 nước châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Anh, có giấy phép cư trú hợp pháp ở Trung Quốc được phép xin thị thực nhập cảnh mà không cần thư mời. Các trường hợp muốn quay trở lại Trung Quốc đều phải xin cấp lại thị thực do các giấy tờ được cấp trước thời điểm xảy ra dịch COVID-19 không còn hiệu lực.

Trước đó, Trung Quốc đã cho phép một số ít lao động nước ngoài có tay nghề cao trở lại nước này nếu có thư mời chính thức đặc biệt, song quy trình này mất rất nhiều thời gian.

Trong tuyên bố ra ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết những người mang hộ chiếu châu Âu có đủ điều kiện sẽ được phép nộp đơn xin thị thực miễn phí. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp nhập cảnh đều phải xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ dỡ bỏ việc hạn chế một số đường bay, theo đó, hãng hàng không Air France của Pháp sẽ được phép thực hiện 3 chuyến bay nối Trung Quốc - Pháp mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tháng 8. 

Dù vẫn còn một số "ổ dịch" trong những tháng vừa qua nhưng về cơ bản Trung Quốc đã kiểm soát được dịch COVID-19. Trong ngày 11/8, Trung Quốc có thêm 25 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 9 ca tại nội địa, đều ở Tân Cương và 16 ca du nhập từ nước ngoài. Tính đến nay, Trung Quốc có tổng cộng 84.737 ca nhiễm, trong đó có 79.342 ca đã được chữa khỏi và 4.634 ca tử vong do COVID-19.

Cũng trong 24 giờ qua, Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận thêm 62 ca mắc COVID-19, trong đó có 61 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền đặc khu cảnh báo người dân vẫn cần hết sức thận trọng, tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. 

Kể từ cuối tháng 1 tới nay, Hong Kong ghi nhận khoảng 4.200 người mắc bệnh, trong đó có 63 trường hợp tử vong.

Trần Hưng (TTXVN)
Trung Quốc tạm ngừng một số tuyến bay có số lượng khách nhiễm bệnh cao
Trung Quốc tạm ngừng một số tuyến bay có số lượng khách nhiễm bệnh cao

Ngày 12/8, Cơ quan Quản lý hàng không Trung Quốc thông báo sẽ yêu cầu hãng hàng không Etihad Airways tạm ngừng khai thác tuyến bay Abu Dhabi - Thượng Hải và hãng hàng không China Eastern tạm ngừng tuyến Manila – Thượng Hải trong một tuần, tính từ ngày 17/8, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN