Trung Quốc dùng mọi hình thức khuyến khích dân tiêm vaccine COVID-19

Tờ New York Times (Mỹ) cho biết Trung Quốc đang triển khai hàng loạt chiến thuật để đạt được mục tiêu đến cuối tháng 6 tiêm vaccine COVID-19 đại trà cho 560 triệu người, khoảng 40% dân số.

Chú thích ảnh
Một xe bán đồ ăn McDonald tung chương trình khuyến mãi tại địa điểm tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: The New York Times

Tại Bắc Kinh, những người tiêm vaccine COVID-19 sẽ được mua kem theo hình thức mua 1 tặng 1. Chính quyền một huyện tại phía bắc tỉnh Cam Túc còn đăng bài thơ 20 khổ về ưu điểm của việc tiêm vaccine.

Ngày 5/4, quận mua sắm Wangfujing tại Bắc Kinh xuất hiện hàng loạt phương thức khuyến khích tiêm vaccine. Một cửa hàng Lego tặng đồ chơi miễn phí. Một cửa hàng khác hứa hẹn giảm giá trà 10%. Một hiệu chụp ảnh quảng cáo giảm giá chụp ảnh cưới. Tại một điểm tiêm vaccine, người dân xếp hàng để mua 2 tặng 1 kem từ xe bán hàng của McDonald.

Ngoài ra, cũng có nhiều biện pháp mạnh tay hơn. Lãnh đạo thị trấn Uyển Thành, tỉnh Hà Nam thì cảnh báo rằng nếu các bậc phụ huynh từ chối tiêm vaccine COVID-19 thì việc đi học của con cái, công việc và nhà ở của họ đều gặp rủi ro.

Ở Trùng Khánh, một công ty đề nghị người lao động trong độ tuổi từ 18-59 không có bệnh lý nền đến cuối tháng 4 phải tiêm vaccine COVID-19. Một thông báo của chính quyền thành phố Hải Khẩu, tình Hải Nam nhấn mạnh rằng những công ty có tỷ lệ tiêm vaccine cho lao động thấp hơn 85% sẽ bị cảnh báo.

Thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 đối với những trường hợp đủ điều kiện. Chính quyền Thụy Lệ từ ngày 2/4 đã triển khai chương trình kéo dài 5 ngày tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ 300.000 người dân trong thành phố.

Chú thích ảnh
Biển hiệu tuyên truyền giảm 10% chụp ảnh cưới nếu tiêm vaccine COVID-19 tại Bắc Kinh. Ảnh: The New York Times

Tuy nhiên, Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức. Kiểm soát tốt dịch COVID-19 khiến nhiều người dân cảm thấy không cần tiêm vaccine khẩn cấp. Một số ý kiến khác lại lo ngại về lịch sử nhiều bê bối liên quan đến vaccine tại Trung Quốc.

Trong nghiên cứu thực hiện vào tháng 2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch COVID-19 của Trung Quốc cho biết chưa đầy 50% nhân viên y tế tại tỉnh Chiết Giang sẵn sàng tiêm vaccine bởi lo ngại phản ứng phụ. Tính đến giữa tháng 3, Trung Quốc mới chỉ phân phối 65 triệu liều vaccine cho dân số 1,4 tỷ người.

Mặc dù Trung Quốc đã thông qua 5 vaccine COVID-19 nội địa nhưng mới chỉ đạt tỷ lệ 10 mũi/100 người dân, so với 56 mũi/100 người ở Anh và 50 mũi/100 người ở Mỹ.

Trong tuần đầu tháng 4, Trung Quốc đã triển khai tiêm trung bình 4,8 triệu liều vaccine/ngày, tăng 1 triệu liều/ngày so với tháng trước. Các chuyên gia hy vọng có thể đạt mức tiêm 10 triệu liều vaccine/ngày để đạt được mục tiêu đề ra trong tháng 6.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đại sứ Nga không thể sớm quay trở lại Mỹ
Đại sứ Nga không thể sớm quay trở lại Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhiều khả năng sẽ không sớm quay trở lại Washington trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN