Trung Quốc đề xuất mô hình hợp tác các chính đảng toàn cầu

Ngày 1/12, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất phát triển mô hình mới về hợp tác giữa các chính đảng, trong đó các đảng tìm nền tảng chung trên cơ sở tôn trọng và học hỏi lẫn nhau.

Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 26/10. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao đối thoại Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Tập Cận Bình cho rằng các đảng phái chính trị từ các quốc gia khác nhau nên cùng làm việc để xây dựng mạng lưới hợp tác và trao đổi đa phương, đa cấp.

Ông nhấn mạnh Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn coi trọng việc học hỏi những thành tựu văn minh từ các quốc gia trên thế giới để đưa vào áp dụng phù hợp với thực tiễn tại Trung Quốc. Điển hình là việc Đảng Cộng sản Trung Quốc áp dụng chủ nghĩa Marx du nhập từ nước ngoài vào tình hình thực tiễn tại Trung Quốc, theo mô hình phổ biến và biến thành lý tưởng khoa học để người dân Trung Quốc dõi theo.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khẳng định với tầm nhìn rộng mở, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng đối thoại, trao đổi và hợp tác với nhân dân và các đảng phái chính trị từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong 5 năm tới, Đảng Cộng sản Trung Quốc mong muốn mời 15.000 thành viên các đảng chính trị trên thế giới tới Trung Quốc để tham gia các hoạt động trao đổi giữa các đảng.


Ông cũng đề xuất thể chế hóa Hội nghị Cấp cao đối thoại Đảng Cộng sản Trung Quốc và các đảng chính trị thế giới, để phát triển thành diễn đàn đối thoại chính trị cấp cao có tầm ảnh hưởng và mang tính đại diện quốc tế. Hiện Đảng Cộng sản Trung Quốc duy trì kênh liên lạc thường xuyên với hơn 400 đảng phái  và tổ chức chính trị đến từ hơn 160 quốc gia và khu vực trên thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản