Trung Quốc cho phép người dân làm việc tại nhà, hỗ trợ nhà ở để tăng tỷ lệ sinh

Trong nỗ lực thúc đẩy tỉ lệ sinh thấp của đất nước, Trung Quốc đã bổ sung nhiều biện pháp mới để khuyến khích sinh đẻ - bao gồm cho phép sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt và đưa ra các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong văn bản do Quốc vụ viện ban hành hồi tháng 7, Quốc hội Trung Quốc cho biết giới chức sẽ đưa ra cách tiếp cận tích hợp để hỗ trợ hôn nhân và giúp các cặp vợ chồng sinh 3 con dễ dàng hơn.

Các biện pháp mới bao gồm khuyến khích người sử dụng lao động cho phép nhân viên có con làm việc theo thời gian linh hoạt, có thể lựa chọn làm việc tại nhà. Ngoài ra, chính quyền địa phương đưa ra các chính sách ưu đãi về nhà ở cho các gia đình có nhiều con - như cung cấp các căn hộ, nhà ở xã hội rộng rãi hơn.

Văn bản cũng kêu gọi giới chức trích tiền từ quỹ hỗ trợ nhà ở cấp cho những hộ gia đình có nhiều con chưa sở hữu nhà để trả tiền thuê nhà. Bên cạnh các ưu đãi thuế cho những người có con trong độ tuổi đi học, các cặp vợ chồng có con dưới 3 tuổi cũng sẽ được giảm thuế. Chính sách mới cũng kêu gọi chính quyền địa phương đưa ra gói các biện pháp hỗ trợ toàn diện - bao gồm thuế, bảo hiểm, giáo dục, nhà ở và việc làm - để khuyến khích người dân sinh con.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ sinh của Trung Quốc tiếp tục giảm, dù các cặp vợ chồng được phép sinh 3 con. Ảnh: Tân Hoa xã

Tỷ lệ sinh của Trung Quốc đang tiếp tục giảm, dù giới chức đã hủy bỏ chính sách một con và cho phép các cặp vợ chồng có hai con vào năm 2016. Sau đó, vào năm ngoái, Trung Quốc đã nới lỏng thêm các quy định để cho phép các cặp vợ chồng có tối đa 3 con.

Tổng tỷ suất sinh (TFR) của Trung Quốc - số con mà một phụ nữ dự kiến sinh trong đời – là một trong những mức thấp nhất trên thế giới, chỉ đạt 1,3 vào năm 2020. Trong khi con số đó ở Mỹ là 1,6; Indonesia là 2,3 trong cùng năm.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) dự kiến sau năm 2035, trên 30% dân số nước này sẽ trên 60 tuổi. Vấn đề này sẽ trở thành gánh nặng, tạo thêm sức ép đối với việc chăm sóc người già và chăm sóc trẻ em.

Ngoài ra, cuộc khảo sát của NHC đã phát hiện ra rằng mức độ sẵn sàng sinh con của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vẫn còn thấp. Kết quả khảo sát cho biết: “Số con trung bình mà người Trung Quốc muốn có là 1,64. Con số này thấp hơn 1,76 vào năm 2017 và 1,73 vào năm 2019. Gánh nặng tài chính lớn, tình trạng thiếu người chăm sóc trẻ, cũng như những lo ngại về hạn chế cơ hội phát triển sự nghiệp đã trở thành những trở ngại chính”.

Chăm sóc trẻ em cũng được đề cập trong văn bản chính sách mới nhất. Giới chức đã khuyến khích các nhà tuyển dụng cung cấp hoặc tài trợ cho các cơ sở chăm sóc trẻ em - bao gồm hỗ trợ nhân viên giúp họ chăm sóc con cái trong các hợp đồng lao động.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 17/8, ông Hao Fuqing - Phó Giám đốc bộ phận phát triển xã hội của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cho biết tình trạng thiếu người trông trẻ là nguyên nhân chính cản trở nhiều cặp vợ chồng sinh con.

 

“Ở các thành phố, khoảng 1/3 gia đình có nhu cầu chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta không có đủ nguồn cung và thiếu các cơ sở công cộng chăm sóc trẻ”, ông nói.

Ngoài ra, ông Du Xixue, ủy viên bộ phận giám sát dân số và phát triển gia đình tại Ủy ban Y tế Quốc gia, cho biết các cơ sở chăm sóc trẻ em của Trung Quốc vẫn còn tụt hậu so với mục tiêu của quốc gia là có 4,5 cơ sở chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi trên 1.000 dân . Đến cuối năm 2021, cả nước chỉ có 2,03 cơ sở chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi trên 1.000 dân.

Ông Du cho biết Chính phủ Trung Quốc hy vọng sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách tìm hiểu mô hình dịch vụ chăm sóc trẻ em do các gia đình cung cấp, hoặc giúp các trường mẫu giáo mở rộng dịch vụ cho trẻ 2 và 3 tuổi.

Khi Bắc Kinh cố gắng khuyến khích người dân sinh nhiều con hơn, một số chính quyền địa phương đã bắt đầu đưa ra các biện pháp khuyến khích riêng để tăng tỷ lệ sinh. Ví dụ, huyện Long Loan ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang tuần trước thông báo rằng các gia đình có 2 con sẽ được cấp 500 nhân dân tệ/tháng/trẻ dưới 3 tuổi. Những gia đình có 3 con sẽ nhận được 1.000 nhân dân tệ/tháng/trẻ dưới 3 tuổi.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Trung Quốc sản xuất thành công từ trường mạnh gấp 1 triệu lần của Trái đất
Trung Quốc sản xuất thành công từ trường mạnh gấp 1 triệu lần của Trái đất

Trong 23 năm qua, kỷ lục về từ trường ổn định mạnh 45 đơn vị từ thông (tesla) được nắm giữ bởi Phòng thí nghiệm Từ trường Cao cấp Quốc gia (MagLab) ở Florida, Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN