Trung Quốc cảnh báo chiến tranh thương mại với Mỹ dẫn tới 'Đại Suy thoái'

Một phái viên Trung Quốc cảnh báo leo thang xung đột thương mại Trung-Mỹ có thể khiến một trong những thảm họa thế kỷ 20 lặp lại trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa đánh thuế bổ sung đối với hàng Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Trung Quốc năm ngoái. Ảnh: Reuters

Chỉ vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tổ chức ở Argentina, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã đưa ra một cảnh báo đáng lo ngại về việc chiến tranh thương mại leo thang có khả năng phá vỡ sự cộng sinh của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và hoàn toàn làm tê liệt thương mại toàn cầu.

"Tôi không biết liệu mọi người có thực sự nhận ra những hậu quả có thể xảy ra hay không - tác động tiêu cực - nếu có sự chia rẽ như vậy", Đại sứ Thôi Thiên Khải trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, nhấn mạnh tình trạng leo thang hơn nữa có thể khiến các điều kiện kinh tế trở nên nghiêm trọng hơn và kết cục là Chiến tranh Thế giới.

“Những bài học về lịch sử vẫn còn đó. Trong thế kỷ trước, chúng ta đã có hai cuộc chiến tranh thế giới, và đối với họ là sự kiện Đại Suy thoái. Tôi không nghĩ rằng có bất cứ ai đang thực sự tìm cách khiến lịch sử lặp lại. Những thứ này không bao giờ nên xảy ra lần nữa, vì vậy mọi người phải hành động một cách có trách nhiệm”, Đại sứ Thôi nhấn mạnh.

Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định với các phóng viên sẵn sàng áp đặt thêm thuế quan đối với các mặt hàng Trung Quốc với tổng trị giá 267 tỷ USD, trong trường hợp Bắc Kinh từ chối yêu cầu của Mỹ và không ngừng các hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Trong khi tìm cách đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, Tổng thống Trump ngày 26/11 tuyên bố rõ ràng ông kiên quyết cam kết chấm dứt tình trạng thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc. Nếu Tổng thống Trump quyết định áp đặt mức thuế bổ sung, hơn 517 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị đánh thuế.

Mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung bước vào một giai đoạn quan trọng từ hồi tháng 9, sau khi thuế quan đối với tổng số 260 tỷ USD hàng hóa song phương chính thức có hiệu lực. Trong 2 tháng qua, hai nước đã tổ chức các cuộc đàm phán, cố gắng đưa ra một giải pháp để khắc phục tranh chấp thương mại. Song cho đến nay, mọi nỗ lực dường như đều vô ích.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp mặt vào thứ Sáu tuần này (30/11) bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, và cũng dự kiến ăn tối cùng nhau vào ngày hôm sau.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ
Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ mở cửa thị trường hơn nữa cho đầu tư nước ngoài và tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN