Trung Quốc cấm sĩ quan quân đội sử dụng xe điện Tesla vì sợ bị theo dõi

Lệnh cấm xuất phát từ lo ngại máy quay gắn trong xe của Tesla thu thập thông tin nhạy cảm và có thể chuyển ngược về Mỹ.

Chú thích ảnh
Một gian trưng bày mẫu xe của Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Getty Images

Hãng tin Bloomberg ngày 19/3 dẫn nguồn tin ẩn danh cho biết tất cả những người sử dụng xe Tesla đều được yêu cầu đỗ đậu xe bên ngoài doanh trại, các khu phức hợp của quân đội. Rà soát an ninh mới đây do Trung Quốc thực hiện cho thấy, máy quay đa hướng và cảm biến siêu âm trên xe điện của Tesla có thể làm lộ địa điểm, và việc cấm xe của hãng này nhằm đảm bảo an toàn thông tin quân sự.

Tờ Wall Street Journal còn cho biết, sĩ quan quân đội cùng với nhân sự làm việc tại các tập đoàn, công ty nhà nước thuộc những ngành nghề quan trọng tại Trung Quốc sẽ bị cấm sử dụng xe điện của Tesla. Bắc Kinh lo ngại, những hình ảnh mà camera trên xe thu lại được cho thể sẽ được gửi trở lại Mỹ. 

Đại diện Tesla hiện chưa đưa ra phản ứng nào trước thông tin mà báo chí, truyền thông Mỹ đăng tải. Nhưng đây có thể là đòn đánh mạnh nhằm vào Tesla. Công ty của tỉ phú Elon Musk có thể sẽ là nạn nhân mới nhất bị cuốn vào xung đột, tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sau việc Nhà Trắng mới đây siết chặt trừng phạt với một số công ty công nghệ đến từ Trung Quốc, nổi bật là Huawei. Cổ phiếu của Tesla đã giảm giá tới 4,4% trong đầu phiên giao dịch ngày 19/3.

Tesla đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ Trung Quốc trong dự án xây dựng nhà máy sản xuất gần Thượng Hải ngay giữa thời điểm chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lên đỉnh điểm dưới thời ông Trump. Công ty này cũng coi Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới hiện nay, là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển dài hạn của Tesla. 

Năm 2020, doanh số bán hàng của Tesla tại Trung Quốc đạt 6,66 tỉ USD, chiếm 21% tổng doanh thu toàn cầu của hãng (31,54 tỉ USD).

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Tỷ phú Elon Musk bác bỏ xe Tesla đang được dùng để do thám Trung Quốc
Tỷ phú Elon Musk bác bỏ xe Tesla đang được dùng để do thám Trung Quốc

Elon Musk, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla, nói rằng nếu xe của họ được sử dụng cho hoạt động gián điệp tại Trung Quốc, công ty sẽ đóng cửa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN