Trung Quốc bước vào giai đoạn lây nhiễm COVID-19 mức độ thấp

Giới chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) vừa cho biết, dịch COVID-19 tại Trung Quốc đã bước vào giai đoạn lây nhiễm ở mức độ thấp với số ca mắc mới giảm dần.

Chú thích ảnh
Người dân tới sân bay ở Bắc Kinh, Trung Quốc, để về quê sum họp cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, khi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán kết thúc, ngày 30/1, Cơ chế phòng ngừa và kiểm soát liên hợp của Quốc Vụ viện (Chính phủ Trung Quốc) đã tổ chức một cuộc họp báo về tình hình trong kỳ nghỉ lễ. Tại buổi họp báo, giới chức NHC nhấn mạnh công tác phòng ngừa dịch bệnh ở các vùng nông thôn rộng lớn sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu.            

NHC cho biết, kể từ ngày 21/12/2022, các phòng khám sốt và phòng khám đa khoa ở các cơ sở y tế cấp thị trấn và cộng đồng đã giảm so với xu hướng gia tăng trước đó và số lượng bệnh nhân từ ngày 21-27/1 vẫn ở mức độ thấp. Ví dụ, số lượng bệnh nhân trong ngày 27/1 tại các phòng khám đa khoa ở các cơ sở y tế cơ sở bằng 44% so với ngày 29/12/2022.            

Số liệu thống kê được đưa ra tại cuộc họp báo nhất quán với số liệu thống kê mà Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) công bố trong số mới nhất của tạp chí học thuật hàng tuần, cho thấy làn sóng dịch bệnh gần đây đã lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 12/2022 và đến cuối tháng 1/2023, mức độ lây lan chung của SARS-CoV-2 trên toàn Trung Quốc đã xuống mức thấp hơn, giảm bớt áp lực cho hệ thống y tế của nước này.             

NHC cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên toàn Trung Quốc bước vào giai đoạn lây nhiễm thấp, công tác phòng ngừa ở các vùng nông thôn vẫn là ưu tiên hàng đầu, đồng thời nhấn mạnh cần chú ý nhiều hơn đến việc theo dõi sức khỏe của các nhóm chủ chốt.            

Được biết, chính quyền cấp cơ sở đưa ra những yêu cầu chi tiết đối với các phòng khám ở nông thôn và thị trấn, bao gồm trang bị ít nhất một xe cứu thương và đảm bảo có thể tiếp nhận các cuộc gọi khẩn cấp 24/24 giờ để thuận tiện cho việc vận chuyển bệnh nhân; theo dõi sức khỏe người cao tuổi mắc các bệnh khác để có hướng điều trị kịp thời.             

Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới nhất sắp kết thúc, các quan chức cấp cao và chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc đã kêu gọi nỗ lực liên tục trong công tác phòng ngừa trước khả năng có thể xảy ra làn sóng gia tăng lây nhiễm thứ hai hoặc nhiều hơn do các biến thể từ nước ngoài gây ra.

Tiến Trung (TTXVN)
Trung Quốc: Bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với người nhập cảnh từ Hàn Quốc
Trung Quốc: Bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với người nhập cảnh từ Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu bắt buộc xét nghiệm COVID-19 tại các sân bay ở Trung Quốc đối với những người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 1/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN