Triều Tiên đề cao vai trò dẫn dắt của quân đội trong phát triển kinh tế

Nhân dịp kỷ niệm ngày nhậm chức Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên của cố lãnh đạo Kim Jong-il, tờ báo chính thức của Triều Tiên đã kêu gọi quân đội nước này đóng vai trò dẫn dắt trong việc xây dựng nền kinh tế nhà nước.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trò chuyện với các sĩ quan trong chuyến thị sát công trình xây dựng thành phố ở Samjiyon, đông bắc Triều Tiên ngày 30/10/2018. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Bài viết trên trang nhất của tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, số ra ngày 24/12 nêu rõ quân đội "nên tạo ra những đột phá tại mỗi bước ngoặt khó khăn của việc xây dựng một cường quốc kinh tế và những tiêu chuẩn của thời đại, trong đó có hệ tư tưởng, tinh thần đấu tranh và lối sống".

Theo bài viết trên, chính sách tập trung thúc đẩy năng lực quân sự quốc gia của cố lãnh đạo Kim Jong-il đã giúp mở đường cho sự cải thiện đáng kể sức mạnh quốc gia của Triều Tiên.

Tuy nhiên, bài viết đăng tải nhân kỷ niệm 27 năm ngày cố lãnh đạo Kim Jong-il được bổ nhiệm làm Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên không đề cập đến chương trình hạt nhân của nước này cũng như những mâu thuẫn giữa Triều Tiên và Mỹ, khác với bài viết cũng nhân dịp này năm ngoái, trong đó nhấn mạnh tới thành tựu của cố lãnh đạo Kim Jong-il trong xây dựng một cường quốc hạt nhân.

Giới quan sát cho rằng điều này phản ánh cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đối với tiến trình phi hạt nhân hóa và tập trung vào cải cách kinh tế.

Hồi tháng 4 vừa qua, ông Kim Jong-un đã công bố đường hướng chính sách mới tập trung vào phát triển kinh tế Triều Tiên, đánh dấu một sự điều chỉnh so với chính sách Song tiến (byongjin) phát triển đồng thời kinh tế và năng lực hạt nhân.

Nhân dịp này, tờ Rodong Sinmun cũng chỉ trích việc Hàn Quốc thành lập một bộ chỉ huy mặt đất mới và tiến hành các cuộc tập trận quân sự, cho rằng các động thái này đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận quân sự liên Triều ký kết tháng 9 vừa qua về giảm căng thẳng biên giới.

Tại cuộc gặp ngày 12/6 ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Triên Kim Jong-un đã nhất trí "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, từ sau cuộc gặp này, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến việc diễn giải khái niệm "phi hạt nhân hóa", các biện pháp trừng phạt của Mỹ và tuyên bố chính thức kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Theo dự kiến, nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai vào đầu năm 2019.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản