Triều Tiên công bố video thử ICBM Hwasong-18 mới nhất

Truyền thông Triều Tiên đã công bố video phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn mới nhất - Hwasong-18.

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn Hwasong-18 hôm 12/7. Ảnh: KCNA

Theo hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa chạy bằng nhiên liệu rắn Hwasong-18 vào hôm 12/7. Đây là vụ phóng ICBM nhiên liệu rắn thứ hai của Triều Tiên sau vụ phóng thử đầu tiên vào hôm 13/4.

Vụ phóng nhằm xác nhận độ tin cậy kỹ thuật và độ tin cậy hoạt động của “hệ thống vũ khí cốt lõi” của Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ phóng tên lửa này.

Trong tuần này, truyền thông Triều Tiên đưa tin rằng Mỹ và Hàn Quốc đang có ý định thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân đối phó với Bình Nhưỡng tại cuộc họp khai mạc của Nhóm tư vấn hạt nhân mới ở Seoul.

KCNA cho biết vụ thử ICBM mới nhất là quá trình thiết yếu nhằm phát triển hơn nữa lực lượng hạt nhân chiến lược của Triều Tiên, đồng thời đóng vai trò như một lời cảnh báo mạnh mẽ các đối thủ của nước này.

Xem Triều Tiên  phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn Hwasong-18 (Nguồn: KCNA/Sputnik):

Giới quan sát nhận định vụ thử tên lửa mới nhất cho thấy sự cải thiện rõ rệt trong công nghệ ICBM của Triều Tiên, khi thời gian bay của tên lửa đạt 74 phút 51 giây. Đây là thời gian bay dài nhất từ trước đến nay đối với một tên lửa tầm xa của nưóc này.

KCNA cho biết Hwasong-18 được phóng từ ở góc nghiêng, bay 1.001 km ở độ cao tối đa 6.648,4 km, rồi hạ cánh chính xác xuống khu vực chỉ định sẵn ở vùng biển phía Đông nước này.

Theo các chuyên gia, nếu được phóng theo quỹ đạo tiêu chuẩn, tên lửa này có thể bay xa hơn 15.000 km.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết vụ phóng tên lửa mới nhất là một phần trong nỗ lực tăng cường khả năng tự vệ trước các động thái quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un: “Một loạt cuộc tấn công quân sự mạnh mẽ hơn sẽ được phát động cho đến khi Mỹ và Hàn Quốc thừa nhận thất bại đối với chính sách thù địch vô ích nhằm vào Triều Tiên, đồng thời từ bỏ chính sách này”.

Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên khiến Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản phản ứng mạnh mẽ.  Trong một cuộc họp báo thường kỳ, Đại tá Lee Sung-Jun, người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Seoul, nhấn mạnh rằng quân đội Hàn Quốc, phối hợp với Mỹ, đang duy trì tư thế sẵn sàng vững chắc dựa trên năng lực ứng phó áp đảo.

“Các đồng minh tái khẳng định sẽ củng cố hơn nữa thế trận phòng thủ chung chống lại bất kỳ mối đe dọa và hành động khiêu khích nào của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ làm việc để hiện thực hóa hòa bình thông qua sức mạnh dựa trên lực lượng quân sự áp đảo của liên minh”, ông Lee nói.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Kim Gunn cùng người đồng cấp Mỹ Sung Kim và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi cho rằng động thái của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ba bên cũng nhất trí phản ứng cứng rắn đối với các hành động của Triều Tiên, dựa trên phòng thủ chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, cũng như hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. 

Vụ thử tên lửa Hwasong-18 diễn ra sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cáo buộc máy bay do thám của Mỹ xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên. Bà cảnh báo Triều Tiên sẽ có hành động rõ ràng và kiên quyết đối phó với hành động do thám của Mỹ trong vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên.

ICBM nhiên liệu rắn là một trong những hệ thống vũ khí công nghệ cao, trang bị vệ tinh do thám quân sự và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Tên lửa nhiên liệu rắn này được cho là khó phát hiện trước khi phóng hơn so với tên lửa nhiên liệu lỏng, loại tên lửa đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị trước khi phóng, chẳng hạn như phun nhiên liệu.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo Yonhap, Sputnik)
Máy bay quân sự Mỹ xâm phạm không phận Triều Tiên trên 30 lần trong tháng 7
Máy bay quân sự Mỹ xâm phạm không phận Triều Tiên trên 30 lần trong tháng 7

Các máy bay trinh sát của Mỹ đã vi phạm không phận trên vùng đặc quyền kinh tế của Triều Tiên trên 30 lần từ ngày 2 - 10/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN