Triều Tiên cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ thiếu thiện chí

Triều Tiên đã cáo buộc các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, có thái độ thiếu thiện chí, đối địch với Bình Nhưỡng, cho rằng những chính khách này đang tìm cách ngăn cản những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước và thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), cùng với những chỉ trích trên, ngày 26/6, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố các lệnh trừng phạt bổ sung chống Bình Nhưỡng sẽ là "một thách thức rõ ràng" với tuyên bố chung được các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ký kết tại Singapore hồi năm ngoái.

Quan chức trên nêu rõ: "Mặc dù các nhà lãnh đạo tối cao nỗ lực hết sức để thiết lập một mối quan hệ Mỹ - Triều mới nhưng sẽ khó khăn để mong đợi những bước tiến trong quan hệ song phương và tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên chừng nào các nghị sĩ đối địch với Triều Tiên tiếp tục chiếm số đông trong nền chính trị nước Mỹ."

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng tuyên bố các lệnh trừng phạt quốc tế - đi đầu là Mỹ- sẽ không thể khuất phục được nước này. Bộ trên nêu rõ Bình Nhưỡng "sẽ không do dự phô trương sức mạnh để tự vệ" nếu chủ quyền của mình bị coi thường. Tuyên bố cũng cáo buộc Mỹ có thái độ thù địch đối với Triều Tiên, viện dẫn các báo cáo gần đây của Mỹ về hoạt động buôn người và trấn áp tôn giáo ở Triều Tiên.

Những tuyên bố mạnh mẽ này được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế kỳ vọng các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng sẽ sớm được nối lại với việc Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi thư cá nhân.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội đầu năm nay, trong khi Bình Nhưỡng đến nay vẫn không hồi đáp lời kêu gọi liên tiếp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về nối lại đối thoại nhằm giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa.

Ngày 21/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm một năm, viện dẫn mối đe dọa "bất thường và đặc biệt" từ các vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc: Mỹ - Triều đang đàm phán bí mật về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3
Tổng thống Hàn Quốc: Mỹ - Triều đang đàm phán bí mật về cuộc gặp thượng đỉnh lần 3

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết các quan chức Mỹ và Triều Tiên đang có các cuộc đàm phán bí mật về một cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông nhấn mạnh các điều kiện để chính thức nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đã chín muồi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN