Tổng thống Trump vẫn quyết định không cách ly New York dù có trên 700 ca tử vong vì COVID-19

Ngày 29/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc cách ly khu vực New York và các vùng phụ cận là không cần thiết, bất chấp đã có trên 700 người thiệt mạng và trên 52.000 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại điểm nóng dịch này.

Chú thích ảnh
Quảng trường Thời đại và New York chưa bị cách ly để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: NBC News

Theo CNN, sau khi cân nhắc và tham vấn thống đốc các tiểu bang, Tổng thống Trump đã quyết định không áp đặt lệnh cách ly đối với khu vực New York, tiểu bang New Jersey và Connecticut để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trên trang mạng cá nhân, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Một lệnh cách ly sẽ là không cần thiết. Thông tin chi tiết sẽ được CDC (Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh) công bố sau”.

Thay vào đó, Tổng thống yêu cầu CDC ban bố một "khuyến cáo về đi lại" đối với New York, New Jersey và Connecticut. CDC sau đó ra khuyến cáo đề nghị người dân tại ba khu vực nêu trên hạn chế thực hiện "những hoạt động đi lại không cần thiết" trong vòng 14 ngày để phòng nguy cơ lây lan của dịch COVID-19.

Quyết định trên được đưa ra sau khi phương tiện truyền thông cho biết Tổng thống Trump đang xem xét áp lệnh cách ly bắt buộc trong ngắn hạn, có thể là hai tuần, đối với thành phố New York và vùng phụ cận, cũng như nhiều khu vực thuộc các bang New Jersey và Connecticut.

Trong khi đó, thống đốc các bang Texas, Florida, Maryland và Nam Carolina đã yêu cầu những người tới từ khu vực New York và phụ cận – tức là bao gồm cả một số khu vực thuộc bang New Jersey và Connecticut – và những “điểm nóng” dịch COVID-19 khác phải tiến hành cách ly 14 ngày kể từ ngày đến.

Ngày 28/3 (sáng 29/3 theo giờ Việt Nam), Sở Cảnh sát New York (NYPD) thông báo trên 500 thành viên lực lượng này đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19. New York chính là tâm dịch của Mỹ hiện nay.

Báo The Hill dẫn thông báo của NYPD cho hay 552 cảnh sát viên của thành phố đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 442 cảnh sát và 70 nhân viên dân sự của lực lượng này. Hiện trên 4.111 nhân viên cảnh sát khác của thành phố đang nghỉ ốm, chiếm 11% tổng quân số cảnh sát của “thành phố không ngủ” này. Đây là số ca mắc bệnh cao kỷ lục của NYPD, tăng đột biến so với hồi đầu tuần, thời điểm mới chỉ có 211 ca mắc bệnh.

Thống đốc bang New York Andrew Coumo thông báo số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại bang này đã lên tới 52.318 trường hợp với 728 ca tử vong, đồng thời thông báo lùi thời điểm của cuộc bầu cử sơ bộ từ ngày 28/4 sang ngày 23/6.

Ngày 26/3, Mỹ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành tâm dịch COVID-19 mới của thế giới. Đến ngày 28/3, nước này ghi nhận thêm 247 ca tử vong mới, nâng tổng số người thiệt mạng lên 1.943. Số ca mắc bệnh tại Mỹ cũng nhiều nhất thế giới, 116.326 trường hợp. Chỉ trong vòng 24h qua, nước này đã có thêm 12.200 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thống kê mới nhất của Đại học Johns Hopkins cho thấy thành phố New York là nơi tập trung nhiều ca nhiễm nhất, chiếm hơn 50% số ca nhiễm trên cả nước Mỹ. Thống đốc Cuomo dự đoán dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong vòng 21 ngày tới và các trường học trên toàn bang sẽ đóng cửa ít nhất là đến ngày 15/4.

Ông Cuomo cũng cho biết đã yêu cầu các hãng dược bắt đầu chuyển thuốc men miễn phí tới các hộ gia đình. Ông cũng đã khẳng định rằng Tổng thống Trump đã thông qua việc xây dựng thêm 4 bệnh viện tạm thời tại thành phố New York, bổ sung thêm 4.000 giường bệnh cho bang này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Gần 450 cảnh sát New York mắc COVID-19, Tổng thống Mỹ xem xét cách ly ba tiểu bang
Gần 450 cảnh sát New York mắc COVID-19, Tổng thống Mỹ xem xét cách ly ba tiểu bang

Ngày 28/3 (sáng 29/3 theo giờ Việt Nam), Sở Cảnh sát New York (NYPD) thông báo trên 500 thành viên lực lượng này đã dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN