Tổng thống Trump dọa đóng cửa biên giới

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 28/3 đã cảnh cáo đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico kèm theo phàn nàn rằng Mexico và một vài quốc gia Trung Mỹ khác chưa hết mình trong ngăn chặn làn sóng người nhập cư đổ về Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội Twitter: “Mexico chẳng làm gì để giúp ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp tới Mỹ. Họ chỉ biết nói mà không có động thái nào cả. Giống như vậy, Honduras, Guatemala và El Salvador đã nhận tiền của chúng ta trong nhiều năm mà không hành động. Đảng Dân chủ không quan tâm những luật tồi tệ như vậy. Có khả năng sẽ đóng cửa biên giới phía Nam!”.

Cảnh cáo của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau thông tin số lượng gia đình người nhập cư trái phép bị bắt tại biên giới tăng mạnh. Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ Kevin McAleenan ngày 27/3 đã hoãn kế hoạch xuất hiện trước quốc hội để di chuyển đến biên giới phía Nam. Ông McAleenan cho biết lực lượng biên phòng Mỹ đã bắt hơn 55.000 thành viên gia đình người nhập cư trái phép trong tháng 3, tăng tới 500% so với năm 2018.

Tổng thống Trump từng cáo buộc Honduras, Guatemala và El Salvador đã sử dụng sai lệch số tiền viện trợ của Mỹ. Tờ Politico (Mỹ) cho biết số tiền viện trợ có mục đích cải thiện điều kiện sống của người dân địa phương nhằm ngăn chặn tình trạng người nhập cư bất hợp pháp từ các quốc gia này tới Mỹ. Trong tháng 12/2018, Tổng thống Trump từng đe dọa cắt mọi viện trợ cho các quốc gia này.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen ngày 27/3 đã tới Honduras để thảo luận về tình vấn đề này.

Trong một diễn biến khác, nhà lãnh đạo Mỹ đang tìm biện pháp để chuyển hàng tỷ USD ngân sách cho Lầu Năm Góc sang kế hoạch xây tường biên giới với Mexico của ông.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản