Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới

Ngày 1/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính mới sau trong bối cảnh kinh tế rơi vào khủng hoảng, lạm phát tăng vọt và giá trị đồng nội tệ lira "lao dốc" xuống mức thấp kỷ lục.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Ankara ngày 17/11/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Erdogan đã chấp thuận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Lutfi Elvan và bổ nhiệm Thứ trưởng Tài chính Nureddin Nebati đảm nhận cương vị lãnh đạo Bộ này.

Ông Elvan giữ chức Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ kể từ tháng 11/2020 đến nay. Tuy nhiên, trong một năm qua, kinh tế Thổ Nhì Kỳ đã xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng.    

Trong ngày 1/12, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào thị trường để hỗ trợ đồng lira trong bối cảnh giá trị của đồng nội tệ này đã sụt giảm gần 30% so với USD chỉ trong vòng một tháng. Tính chung trong 11 tháng qua, đồng lira đã "bốc hơi" hơn 40% giá trị so với USD.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm lãi suất cơ bản trong tháng 11 vừa qua. Đây là lần thứ ba ngân hàng này giảm lãi suất chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, cho dù lạm phát đã chạm ngưỡng 20%, gấp 4 lần so với mục tiêu của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Minh Tâm (TTXVN)
Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc kỷ lục
Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ lao dốc kỷ lục

Ngày 25/10, đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục sau khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cuối tuần qua chỉ thị trục xuất đại sứ của 10 quốc gia phương Tây, trong đó có Đức và Mỹ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN